• เจ็บท้องข้างซ้ายมา 3-4 วัน จับดูมีก้อนแข็งๆ

  •  ketsiraporn choocauy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ หนูอยากทราบว่าหนูเป็นอะไรรึป่าวคะคือหนูเจ็บท้องข้างซ้ายมา3-4แล้วค่ะแล้วลองจับๆดูมันมีก้อนแข็งๆอ่ะคะแต่อีกข้างไม่มี.

    สวัสดีค่ะ คุณ ketsiraporn choocauy,

                         อาการเจ็บท้องด้านซ้าย แบ่งเป็น

                        1. หากปวดบริเวณช่องท้องด้านบน มักเกิดจากโรคกระเพาะอาหารอักเสบ โดยจะทำใหมีอาการปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น ทั้งนี้ หากมีแก๊สในกระเพาะอาหารมากร่วมด้วย ก็อาจคลำได้เป็นก้อนแข็งขึ้นมาค่ะ

                   2. หากอาการปวดท้องเป้นบริเวณช่องท้องส่วนล่างหรือท้องน้อย อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                    - ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านซ้ายล่างอักเสบ แต่มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย

                    - ท้องนอกมดลูกด้านซ้าย จะมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน และมักมีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดร่วมด้วย

                     - ปีกมดลูกด้านซ้ายอักเสบ มักจะมีอาการตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                     - มีซีสต์ในรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย เป็นเนื้องอกของรังไข่หรือปีกมดลูกด้านซ้าย

                    - กล้ามเนื้อผนังหน้าท้องอักเสบ จากการใช้งานมากไป เช่น ยกของหนัก ออกกำลังกายในท่าซิท-อัพมากไป เป็นต้น ซึ่งจะทำให้เกิดอาการปวดที่สัมพันธ์กับท่าทาง

                    นอกจากนี้ การมีท้องผูก ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดท้องด้านซ้ายได้เช่นกันและทำให้คลำเป็นก้อนได้ด้วย

                    ในเบื้องต้น หากมีท้องผูก ก็ควรรักษาอาการท้องผูกให้หายด้วยค่ะ หรือหากมีอาการคล้ายโรคกระเพาะอาหารอักเสบที่กล่าวไป ก็ควรดูแลตนเองแบบโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งสามารถดูได้ตาม link นี้ แต่หากไม่มี และอาการปวดท้องยังไม่หายไป หรือเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือยังคงคลำได้ก้อนในท้อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ