• เจ็บบริเวณท้องด้านขวา เจ็บไม่มาก ควรทำอย่างไร จะเป็นอันตรายไหม

  • ผมเจ็บบริเวณท้องด้านขวาแต่ไม่มาก เกิดจากอะไรครับ อันตรายไหมครับ ควรทำอย่างไร  ขอบคุณครับ

    บอล ซ่อมบำรุง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บอล ซ่อมบำรุง

    อาการเจ็บท้องบริเวณด้านขวานั้น มีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น เจ็บจากกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานมากเกินไป หรือเกร็งการใช้งานแบบผิดท่าอยู่นานๆ อาจปวดสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน หรือเกิดจากการมีลำไส้อักเสบ มักทำให้มีลำไส้ปวดบิดๆ ถ่ายเหลวร่วมด้วยได้ หรือปวดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะอาจทำให้มีปัสสาวะมีเลือดปน หรือปวดจากไส้ติ่งอักเสบ มักจะปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ กินได้น้อย อาเจียนค่ะ

    หากยังเจ็บไม่มาก แนะนำสังเกตอาการ รับประทานยาแก้ปวด พักการใช้งาน ระวังการกระทบกระแทก

    ถ้ายังเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลา เป็นตลอด มีไข้ คลื่นไส้ ถ่ายเหลว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม