• เป็นโควิดวันที่ 22 ก.พ. มีเสมหะขาว ไอ แล้วมีเจ็บหน้าอกตั้งแต่วันที่ 2 มี.ค. เป็นลองโควิดไหม

  •  sun
    สมาชิก
    คือผมเป็นโควิดมา 11 วันแล้ว เป็นตั้งแต่ 22 กุมภา แต่พึ่งตรวจเจอโควิดเมื่อ(2/3) วันนี้(5/3)ลองตรวจอีกครั้งขึ้น 2 ขีดแต่จางมาก อาการไข้ไม่มี น้ำมูกไม่มี มีเสมหะสีขาวใส มีไอเล็กน้อย ถ่ายปกติ ขึ้นลงบันได 5 ชั้นเหนื่อยปกติ แต่รู้สึกเจ็บหน้าอกมาตั้งแต่วันตรวจเจอเมื่อ 2 มีนา นี้คือโควิดลงปอดหรือผมเป็นอาการลองโควิดเหรอครับ ขอบคุณครับ
    sun  sun
    สมาชิก
    เจ็บหน้าอกนิดๆนะครับ มันปวดตุบๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ sun,

                        Long COVID คืออาการหลงเหลือหลังติดเชื้อโควิด-19 ในระยะยาว อย่างไรก็ตาม โดยส่วนใหญ่ อาการจะเป็นนานต่อเนื่องยาวนานเกินกว่า 12 สัปดาห์ ดังนั้น หากเพิ่งหายจากอาการไปไม่กี่วัน หรือยังคงมีอาการมีเสมหะและไออยู่ อาการเจ็บหน้าอกที่เกิดขึ้น ก็ยังไม่ได้เรียกว่าเป็น Long COVID ค่ะ ดังนั้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากอาการไอและมีเสหมะหายแล้ว แต่ยังคงมีอาการเจ็บหน้าอกต่อเนื่องอยู่ ก็อาจเป็น Long COVID ได้

                        โดยอาการของอาการ long COVID อื่นๆ ที่อาจพบได้อีก ได้แก่ ปวดหัว มึนงง ไม่สดชื่น ความจำสั้น สมาธิสั้นแสบตา คันตา น้ำตาไหล คัดจมูก จมูกไม่ได้กลิ่น การรับรสชาติอาหารเปลี่ยนไป ไอ หอบเหนื่อย หายใจไม่ทันใจสั่น เจ็บแน่นหน้าอก หายใจลำบาก ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย ปวดข้อ  กล้ามเนื้ออ่อนแรง นอนไม่หลับ ความดันโลหิตสูง วิตกกังวล ซึมเศร้า เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น ควรทานยาตามที่แพทย์จ่ายให้ให้ครบ หากทานครบแล้ว แต่ยังคงมีอาการ แนะนำควรติดต่อไปยังโรงพยาบาลหรือแพทย์ที่รักษา เพื่อประเมินอาการและให้การรักษาเพิ่มเติมต่อไปค่ะ