• มีเล็บขบไม่มาก จึงตัดออกเอง ผ่านมา 4 วัน ยังมีอาการเจ็บที่ปลายนิ้ว แต่ไม่มีจุดที่กดเจ็บชัดเจน ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีครับผม

    คือผมมีเล็บขบไม่มากเลยตัดเองไม่ได้ลึกมากครับหลังตัดฉีดแอลกอฮอใส่แผลตรงที่ตัดล้างแผลด้วยแอลกอฮอล์แล้วเช็ดแห้งทุกวันครับแต่วันนี้วันที่4แล้วยังรู้สึกเจ็บอยู่เลยครับไม่มีหนองครับ

    ลองกดๆบริเวณเล็บดูแล้วครับว่าตรงที่เจ็บอยู่บริเวณไหนปรากฎหาไม่เจอครับกดบริเวณไหนก็ไม่เจ็บไม่ปวดออกมาเลยแต่รู้ว่าปวดเล็บนิ้วป้งปลายๆบริเวณที่เล็บมันขบครับแต่หาไม่เจอว่าตรงไหน

    ขอบคุณมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ วรเมธ ชัยวัฒนพงศ์,

                        หากเห็นขอบเล็บด้านข้าง งอกลึกลงไปในผิวหนังของนิ้ว ก็จะเรียกว่าเล็บขบ ซึ่งเกิดได้กับทุกเล็บทั้งเล็บมือและเล็บเท้า แต่ที่พบบ่อยคือ นิ้วโป้งเท้า อาการคือปวดและกดเจ็บตรงบริเวณข้างเล็บ เมื่อมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน จะบวมและแดง และมีหนองได้

                         ในตอนนี้ หากมีแค่อาการเจ็บที่ปลายนิ้ว ไม่เห็นผิวหนังข้างเล็บ หรือรอบๆ เล็บมีการบวมแดง ไม่มีหนองไหลออกมา ก็แสดงว่ายังไม่มีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น นอกจากนี้ หากไม่จุดใดที่กดแล้วเจ็บ ก็ไม่น่ามีเล็บขบเกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น อาการเจ็บ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การบาดเจ็บของเนื้อเยื่อจากการไปโดนกระแทกมา เป็นต้น ดังนั้น ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนค่ะ

                        ทั้งนี้ หากเล็บที่มีอาการ เป็นที่นิ้วเท้า ในเบื้องต้น  ควรใส่รองเท้าที่เปิดหน้าเท้าไปก่อน ไม่เดินมาก ไม่ให้เท้าเปียกน้ำบ่อยๆ หากเท้าเปียกต้องรีบเช็ดให้แห้ง ไม่ลุยน้ำ ไม่แช่เท้าในน้ำ เป็นต้น แต่หากเป็นนิ้วมือ ก็ควรงดการใช้นิ้วที่มีอาการทำงานหนัก และระวังอย่าให้เปียกน้ำบ่อยๆ เช่นกัน

                        แต่หากอาการไม่ดีขึ้น มีอาการปวดมากขึ้น เริ่มมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน หรือผิวหนังมีการบวมแดง เห็นมีหนองไหลออกมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ