• มีอาการเจ็บจี๊ดตรงสะดือมากๆ เหมือนมีอะไรมาจิ้ม เป็นบ่อยๆ เกิดจากอะไร

  •  แตง กาญจณี
    สมาชิก

    เจ็บจี๊ดตรงสะดือมากๆ ตอนบิดขี้เกียจรู้สึกจี๊ดจนล้มลงไป รู้สึกเหมือนมีอะไรมาจิ้มตรงสะดือเลย ก่อนหน้านี้เพิ่งทำความสะอาดสะดือไปเกือบอาทิตยื เป็นแบบนี้บ่อยมากค่ะ

    แตง กาญจณี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แตง กาญจณี

    อาการเจ็บจี๊ดตรงสะดือมากๆ เหมือนมีอะไรมาจิ้ม อาจจะเกิดจาก ปลายประสาทอักเสบหรือการถูกกดทับนานๆ ซึ่งปลายประสาทอักเสบอาจมีสาเหตุที่พบได้บ่อยๆเช่น การขาดวิตามินบี มีโรคเบาหวาน ภาวะพิษสุราเรื้อรัง หรือไม่มีสาเหตุชัดเจน

    แต่ถ้าเจ็บมากๆเลยนั้น อาจต้องนึกถึงภาวะรุนแรงเช่นการอักเสบหรือติดเชื้อในช่องท้องด้วย แต่ก็ไม่น่าจะเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการกดทับบริเวณดังกล่าว พักการใช้งาน ถ้าปวดมาก สามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น แต่ถ้าปวดจนล้มลงไปทันที มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ควรรีบไปพบแพทย์