• กินยาคุมยี่ห้อนึง แล้วเปลี่ยนเป็นอีกยี่ห้อนึง แล้วประจำเดือนยังไม่มา เป็นเพราะอะไร

  •  Suwantha Piwkam
    สมาชิก
    หนูคุมแบบ 28 เม็ด ของเมอซิลอน แล้วเปลี่ยนมาคุม 28 เม็ดของ ไมนอส แล้วประจำเดือนยังไม่มาค่ะ เป็นเพราะเปลี่ยนยี่ห้อยาไหมคะ หรือยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ Suwantha Piwkam,

                     ยาคุมกำเนิดยี่ห้อไมนอซ (minoz) เป็นยาคุมชนิด 28 เม็ด ที่เป็นเม็ดฮอร์โมน 24 เม็ด และเม็ดเแป้ง 4 เม็ด โดยเม็ดที่เป็นฮอร์โมนประกอบด้วยฮอร์โมน Ethinylestradiol 0.015 มิลลิกรัม และ Gestodene 0.060 มิลลิกรัม

                      ส่วนยาคุมกำเนิดยี่ห้อเมอซิลอน (mercilon) มีทั้งชนิด 21เม้ดและ 28 เม็ด หากเป็นชนิด 28 เม็ด ก็จะเป็นเม็ดฮอร์โมน 21 เม็ด และเม็ดเแป้ง 4 เม็ด โดยเม็ดที่เป็นฮอร์โมนประกอบด้วยฮอร์โมนอ Ethinyl estradiol 0.02 มิลลิกรัม และ Desogestrel 0.15 มิลลิกรัม

                      ดังนั้น ยาคุมยี่ห้อไมนอซ เป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำกว่ายี่ห้อเมอซิลอน ดังนั้น อาจมีผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงอาจไม่มีประจำเดือนมาได้ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ อย่างไรก็ตาม หากยังทานยาคุมไม่ถึงเม็ดแป้ง ซึ่งคือเม็ดที่ 25 เป็นต้นไป ก็ให้รอต่อไปก่อน โดยประจำเดือนมักจะมาเมื่อทานถึงเม็ดที่ 27-28 ค่ะ ดังนั้น ควรทานจนครบ 28 เม็ดก่อน หากไม่มีประจำเดือนมา ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็น่าจะเกิดจากผลของยาที่มีฮอร์โมนต่ำมากได้ค่ะ  ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไรดังกล่าวไป สามารถเริ่มทานแผงใหม่ต่อไปได้ค่ะ หรือหากต้องการกลับมาทานยี่ห้อเดิมก็ได้ค่ะ