• การฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า เดิมเคยฉีดแบบเข้าใต้ผิวหนังตลอด สามารถเปลี่ยนมาฉีดเข้ากล้ามเนื้อได้หรือไม่

  •  Mayza_za
    สมาชิก

    หนูฉีดแบบ Pre-exposure 3 เข็ม เข้าผิวหนัง ที่เสาวภา ใช้ Speeda
    กระตุ้นครั้งที่ 1 และ ครั้งที่ 2 ก็ฉีดแบบเข้าผิวหนัง Speeda
    พอมากระตุ้นครั้งหลังสุด เมื่อไม่กี่วันมานี่ มีความจำเป็นต้องไปอีก รพ. นึง ซึ่งที่นี่เค้ามีแต่ Verorab และหมอให้ฉีดเข้ากล้าม เราถามว่าฉีด ID มาตลอด เปลี่ยนเป็น IM ได้เหรอ คือเปลี่ยนทั้งยี่ห้อทั้งวิธีฉีดเลย หมอบอกว่าได้เพราะคนละ course กันแล้ว
    หนูเลยอยากมาถามคุณหมอในเว็บนี้ อยากได้ความเห็นของคุณหมอท่านอื่นค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Scrump_scrump

    การฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ถ้าเคยฉีดวัคซีนแบบเข้าใต้ผิวหนัง สามารถเปลี่ยไปฉีดเข้ากล้ามได้ค่ะ ไม่มีปัญหาค่ะ

    แต่ไม่สามารถที่จะฉีดวัคซีนแบบเข้าใต้ผิวหนังได้ถ้าเคยฉีดเข้ากล้ามมาแล้ว

    ดังนั้นในกรณีของคุณสามารถฉีดวัคซีนแบบเข้ากล้ามได้ค่ะ