• เป็นซีสต์ที่ฝ่ามือติดกับโคนนิ้วชี้ มีเกณฑ์อะไรหรือขนาดใหญ่แค่ไหนถึงควรไปเอาออก

  •  Thanida.m
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ortho บอกว่าเป็นซีสต์ที่ฝ่ามือติดกับโคนนิ้วชี้ค่ะ ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีเวลาพอที่จะเจาะค่ะ พบตอนขนาดประมาณ 2 มิล ขนาดทรงๆอยู่ 2 เดือนค่ะ... แต่ 20 วันก่อนขนาดค่อยๆใหญ่ขึ้นเป็น 4 มิลค่ะ ไม่เจ็บค่ะ ยกเว้นถ้ากด ก็เจ็บนิดหน่อยค่ะ.. ขยับนิ้วได้ปกติดีค่ะ อยากทราบว่าควรจะรีบเจาะ (หรือผ่าออก) แค่ไหนคะ? .. เช่น ถ้ายังไม่เจ็บ และขยับได้ตามปกติก็รอไปก่อนได้.. หรือถ้ามีเกณฑ์อะไรหรือขนาดใหญ่แค่ไหนถึงควรไปเอาออกคะ? ขอบคุณมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Thanida.m

    จากที่ไปดูเพิ่มเติมนะค่ะ ก้อนที่เป็นจะเรียกว่า ganglion cyst ซึ่งอาจจะอยู่ที่ข้อนิ่ว ข้อมือ หรือ ข้อศอกก็ได้ค่ะ ซึ่งก้อนเหล่านี้ อาจจะมีการรักษาด้วยการดูดเอาน้ำออกหรือ การใส่เครื่องช่วยไม่ให้เคลื่อนหรือลดอาการปวดข้อก็ได้ค่ะ

    แต่ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ การผ่าตัดไม่บอกเรื่องขนาดแต่ถ้ามีภาวะกดเส้นประสาท หรือ การทำงานของข้อผิดไปแนะนำผ่าตัดค่ะ แต่ถ้าผ่าตัดอาจจะมีเรื่องของแผลเป็นตามมาได้ค่ะ

    Thanida.m  Thanida.m
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะคุณหมอปิติพร ขออนุญาตถามเพิ่มเติมว่ากรณีที่เป็นซีสต์ธรรมดา ถ้าซีสต์มีขนาดใหญ่ขึ้น สมมตินูนออกมา 1 ซ.ม. เข้าใจว่าเนื้อ/หนังบริเวณนั้นจะขยายขึ้น เมื่อเอาซีสต์ออกไปแล้ว(สมมติเจาะออก) เนื้อ/หนังบริเวณนั้นจะหดกลับไปสู่สภาพเหมือนเดิมมั้ยคะ? ขอบคุณมากค่ะ