• เป็นตับอักเสบและสะเก็ดเงิน แล้วติดเชื้อโควิด 19 ทานยาฟาวิพิราเวียร์ แล้วเพลีย เมื่อยเนื้อตัว เกิดจากอะไร

  •  Pixypueng
    สมาชิก
    พอดีติดเชื้อโควิดแล้วเป็นตับอักเสบ กับสะ้ก็ดเงินอาการโดยรวมตอนที่ได้ยามาคือ มีแค่เสมหะนิดหน่อย ไม่มีอาการอะไรแล่ว หมอให้ทาน9เม็ดในครั้งแรก พอทานแล้ว เพลียมากเลยค่ะ เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว จะเกี่ยวกับโรคที่เราเป็นด้วยไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pixypueng,

                         หากติดเชื้อโควิด 19 และได้ทานยา Favipiravir อยู่ ผลข้างเคียงที่อาจพบได้ เช่น ทำให้มีคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย กรดยูริคในเลือดสูงขึ้น ค่าเอนไซม์ตับขึ้น เป็นต้น

                         สำหรับอาการเพลีย เมื่อยเนื้อตัว อาจเป็นอาการของโรคโควิด 19 เอง หรือเกิดจากผลของยาก็ได้ โดยหากยาทำให้ค่าเอนไซม์ตับสูงขึ้น ก็ย่อมทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียได้ค่ะ

                          ทั้งนี้ หากเดิมมีโรคตับอักเสบมาก่อนอยู่แล้ว แนะนำควรแจ้งแพทย์ที่รักษาให้ทราบด้วยค่ะ เพราะอาจต้องมีการเจาะเลือดดูการทำงานของตับเป็นระยะๆ ในระหว่างที่ทานยาด้วย เพราะหากค่าเอนไซม์ตับขึ้นสูงมาก ก็ควรต้องงดการทานยา เพราะอาจอันตรายได้ค่ะ หรือหากได้แจ้งแพทย์แล้ว ก็ให้สังเกตอาการตนเองไปก่อน ในเบื้องต้น หากไม่ได้เป็นโรคเบาหวาน แนะนำควรดื่มน้ำหวาน 2-3 แก้วต่อวัน เพื่อช่วยลดอาการอ่อนเพลียที่เกิดจากการทำงานของตับผิดปกติ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาด และห้ามทานยาหรืออาเสริม สมุนไพรอะไรเพิ่ม ส่วนยาแก้ปวดลดไข้ หากไม่มีไข้ แนะนำไม่ควรทาน และควรนอนหลับพักผ่อนใ้เพียงพอ งดากรทำงานหนัก

                          แต่หากอาการอ่อนเพียเป็นมากต่อเนื่อง และเกิดอาการอื่นๆ คือ ตาเหลืองตัวเหลืองตามมา มีปวดท้องมาก แนะนำควรงดทานยาทุกชนิด และรีบแจ้งแพทย์โดยเร็วค่ะ

                         ส่วนโรคสะเก็ดเงินที่เป็นอยู่ หากอาการไม่ได้กำเริบอยู่ และไม่ได้มียาที่ทานเป็นประจำอยู่ ก็จะไม่ได้มีผลอะไรต่อโรคโควิด 19  ที่กำลังเป็นค่ะ แต่หากอาการยังกำเริบอยู่ และกำลังมียาที่ทานประจำ ควรรีบแจ้งให้แพทย์ทราบเช่นกัน เพราะการทานยาร่วมกัน อาจทำให้ตับยิ่งทำงานหนัก ค่าเอนไซม์อาจเพิ่มขึ้นมากได้ และยาที่รักษาสะเก็ดเงินบางชนิด อาจกดภูมิคุ้มกันอยู่ อาจมีผลต่อโรคโควิด 19 ได้ค่ะ