• เป็นตากุ้งยิง อยากรู้ว่าต้องไปผ่า หรือทำอะไรมั้ยคะ กลัวมากค่ะ เพิ่งเคยเป็นครั้งแรก

  •  Janisa Spts
    สมาชิก
    เป็นมา2-3 วันแล้วค่ะ ไม่ค่อยปวดมาเท่าไหร่ค่ะ กินยาอักเสบตังแต่วันแรกที่รู้สึกว่าเริ่มเป็น และประคบเยนมาตลอดค่ะ ตาเป็นตุ่มแดงๆ ยังไม่เห็นหัวหนองค่ะ อยากรู้ว่าต้องไปผ่า หรือทำอะไรมั้ยคะ กลัวมากค่ะ เพิ่งเคยเป็นครั้งแรก
    สวัสดีค่ะ โดยปกติแล้วตากุ้งยิงสามารถดีขึ้นและหายได้เองภายในหนึ่งถึงสองอาทิตย์ การปฏิบัติตัวเบื้องต้นคือ การประคบร้อนที่ตา นวดบริเวณตานาน 10 นาที 4 ครั้งต่อวัน หยอดตาด้วยยาฆ่าเชื้อ จะทำให้อาการดีขึ้น อย่างไรก็ตามหากตากุ้งยิงไม่ดีขึ้นในหนึ่งถึงสองสัปดาห์ หรือ มีขนาดหนองใหญ่มากเห็นเป็นหัวหนองซึ่งไม่สามารถรักษาได้โดยการหยอดตาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วนั้นแนะนำให้พบแพทย์ แพทย์จะทำการรักษาโดยการผ่ากรีดระบายหนองออกมาค่ะ ในเบื้องต้นแนะนำให้ซื้อยาหยอดตาที่มี ส่วนผสมของยาฆ่าเชื้อทำการหยอดตาเบื้องต้นถ้าอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้พบแพทย์ค่ะ