• เป็นตากุ้งยิง มีหนองออกมาบ้างแล้ว จะต้องไปให้แพทย์กรีดหนองออกให้เพิ่มหรือไม่

  •  Warawan Samaksrikit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คืออยากสอบถามค่ะ ตอนนี้เป็นตากุ้งยิงอยู่ มีอาการบวม แดง มีหนองค่ะ แต่ไม่ค่อยมีอาการเจ็บเท่าไหร่ แต่ตอนนี้มีหนองออกมาบ้างแล้ว แต่น่าจะออกไม่หมดค่ะ เพราะยังบวม และเหมือนมีก้อนๆอยู่ ได้ไปหาหมอที่โรงบาลใกล้บ้านมาแล้ว แต่หมอไม่ได้ทำการเจาะหนองให้ หมอแนะนำมาว่า ให้ใช้น้ำอุ่นประคบบ่อยๆ และให้ทานยาแก้อักเสบ และใช้ยาหยอดตาค่ะ คืออยากทราบว่า กรณีแบบนี้ต้องให้หมอเจาะหนองออกให้ไหมคะ และจะเป็นอันตรายอะไรไหมคะ
    Warawan Samaksrikit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Warawan Samaksrikit

    ตากุ้งยิงเป็นภาวะที่มีการอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้มีตุ่มแดงนูนเล็กๆและเจ็บ  ถ้าขนาดเล็กมากมักยุบไปได้เอง แต่ถ้าขนาดใหญ่หรือมีหนองก็ควรให้จักษุแพทย์กรีดหนองออกให้ และได้รับยาฆ่าเชื้อควบคู่กันไปด้วย

    หลังกรีดหนองออก ควรสังเกตอาการต่อไปอย่างใกล้ชิดว่ายุบบวม ลดปวดลงหรือไม่ หากยังมีอาการปวดมาก เห็นก้อนหนองอยู่เช่นเดิม ควรกลับไปให้แพทย์พิจารณาว่าต้องกรีดหนองออกเพิ่มหรือไม่ค่ะ

    โดยในเบื้องต้น สามารถรับประทานยาแก้ปวด ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเพื่อลดอาการปวดตามที่แพทย์แนะนำได้ หากยังเห็นหนองอยู่ ไม่ควรไปบีบหนองออกมาเอง ไม่เอามือไปขยี้ตาบ่อยๆ เพราะมือเป็นตัวนำพาเชื้อโรคทำให้เกิดติดเชื้อซ้ำซ้อนขึ้นมาได้ค่ะ