• เป็นตากุ้งยิงตุ่มใหญ่มาก ประคบน้ำร้อนแล้ว แต่ไม่มีทีท่าว่าจะหายเลย ควรทำอย่างไร

  •  Nuttida sonin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือว่าหนูเคยเป็นตากุ้งยิงแล้วเจาะไปแล้ว1รอบค่ะ (ก่อนเจาะก็กินยาแล้วแต่ไม่หายค่ะ) หลังจากนั้นไม่ถึงเดือนหนูต้องไปทำกิจกรรมแล้ววันนั้นเจอฝุ่นทั้งวันเลยค่ะ หนูก็เลยกลับมาเป็นอีก แต่คราวนี้ตุ่มใหญ่กว่าคราวแล้วอีกค่ะ หนูเอาน้ำร้อนประคบจนมันเลื่อนลงมาข้างล่างของเปลือกตาเเล้วค่ะ คือว่าถ้าหนูไม่เจาะแต่ใช้วิธีกินยาจะหายมั้ยคะ เพราะตุ่มใหญ่มากหนูเลยค่อนข้างกังวลค่ะ ถ้าเเนบรูปได้อยากแนบให้ดูมากๆเลยค่ะㅠㅡㅠ
    Nuttida sonin  พญ.นรมน
    แพทย์

    repost

    สวัสดีค่ะคุณ Nuttida sonin

    ตากุ้งยิง เป็นการอักเสบบริเวณขอบเปลือกตา ทำให้มีตุ่มแดงนูนเล็กๆและเจ็บ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ถ้าขนาดเล็กมากมักยุบไปได้เอง แต่ถ้าขนาดใหญ่หรือมีหนองก็ควรให้จักษุแพทย์กรีดหนองออกให้ และได้รับยาฆ่าเชื้อควบคู่กันไปด้วย

    หากหลังกรีดระบายหนองไปแล้ว ยังคงมีตุ่มอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ อาจต้องกรีดหนองเพิ่มเติม การกินยาฆ่าเชื้อทำได้ ถ้ากรณีเป็นตุ่มไม่ใหญ่มากและดูไม่มีการติดเชื้อรุนแรง ซึ่งแพทย์ผู้รักษาจะพิจารณาอีกครั้ง

    การดูแลตนเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเพื่อลดอาการปวด ไม่ควรไปบีบหนองออกมาเอง ไม่เอามือไปขยี้ตา หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางบริเวณตา