• เป็นตุ่มคล้ายฝี แต่ไม่มีหัวและไม่เจ็บ เป็นที่ก้นกบ คืออะไร

  •  New Wanitda
    สมาชิก
    เป็นตุ่มคลายๆฝีแต่ไม่มีหัวและไม่เจ็บค่ะเป็นที่ก้นกบคืออะไรค่ะและรักษายังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ New Wanitda,

                  ตุ่มคล้ายฝีที่บริเวณก้น อาจเป็น

                  1. เป็นสิว ซึ่งหากผิวหนังบริเวณนั้นมีขน ก็อาจเป็นได้ โดยเกิดจากการอุดตันของต่อมน้ำมันบริเวณรูขุมขน หากมีการอักเสบ ก็จะกลายเป็นสีแดง และอาจมีหัวหนองเล็กๆ มักมีอาการเจ็บๆ คันๆ

                  2.การอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย แต่ผิวหนังมักมีการบวมแดง และมีอาการเจ็บและปวดร่วมด้วย

                  3. เป็นฝี แต่ผิวหนังก็จะมีอาการบวมแดง และมีอาการเจ็บและปวดร่วมด้วย รวมถึงเห็นหัวหนองสีขาวๆ เหลืองๆ และอาจมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว

                   4. เป็นถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง โดยจะคลำได้เป็นก้อนค่อนข้างนิ่ม มักไม่เจ็บไม่ปวด

                   5.เป็นเนื้องอกชนิดต่างๆ ของชั้นผิวหนังและชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง

                  ในเบื้องต้น ไม่ควรไปแกะ เกาหรือบีบตุ่มดังกล่าว พยายามรักษาความสะอาดและเช็ดบริเวณผิวหนังให้แห้งเสมอ หากมีขนาดเล็ก ไม่ว่าจะป็นสิว ฝี หรือมีการอักเสบของเนื้อเยื่อ ก็มักจะหายเองได้ แต่หากไม่หายไป หรือโตขึ้น มีอาการเจ็บและปวด ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ