• เป็นตุ่มบวมที่บริเวณหัวตาข้างซ้าย ไม่มีหนอง เป็นอาการอะไร

  •  Jammy
    สมาชิก
    เป็นตุ่มบวมขึ้นบริเวณหัวตามา3วันค่ะเเต่วันนี้เจ็บมาก ตุ่มเป็นบริเวณเปลือกตาค่ะไม่ได้เป็นข้างในตา ไม่มีหนองค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Jammy

    อาการเปลือกตาบวม ร่วมกับมีอาการปวด นั้นมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นตากุ้งยิงครับ  และอาการตากุ้งยิงนี้ เป็นการอักเสบของต่อมไขมันที่เปลือกตา ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ทั้งเปลือกตาด้านในและด้านนอก ซึ่งโดยทั่วไปเกิดจากเชื้อแบคทีเรียครับ

    เบื้องต้น สามารถใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเปลือกตาเบาๆประมาณ 5-10 นาที  ราว 3-4 ครั้งต่อวัน และรักษาความสะอาด อย่าขยี้ตา ล้างมือบ่อยๆ และอย่าใช้ผ้าหรือสิ่งของร่วมกับผู้อื่นครับ

    อย่างไรก็ดี หากอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบจักษุแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไป จะดีที่สุดครับ