• เป็นโควิด แล้วมีทอนซิลอักเสบด้วย ถุยเสมหะไว้ในถุง แล้วเปลี่ยนสี เป็นสีเขียวคล้ำ เกิดจากอะไร

  •  moox2222
    สมาชิก
    เป็นโควิดแล้วน่าจะ ทอนซิลอักเสบด้วยครับ แล้วถุยเสมหะและน้ำลายไว้ในถุงครับแล้วสักพักน้ำลายก็เปลี่ยนสีเป็นสีเขียวคล้ำๆครับเกิดจากอะไรหรอครับ อันตรายไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ moox2222,

                         หากได้ตรวจ ATK หาการติดเชื้อโควิด 19 แล้วพบว่าติดเชื้อ และยังไม่เข้าสู่ระบบการรักษาจากโรงพยาบาล แนะนำควรรีบเข้าสู่ระบบการรักษา โดยไปยังโรงพยาบาลที่มีสิทธิการรักษาอยู่ เช่น สิทธิประกันสังคม หรือสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (30 บาท) เพื่อให้แพทย์ประเมินความรุนแรงของโรคและความเสี่ยงต่อการเกิดอาการที่รุนแรง รวมถึงจะได้รับยารักษา และติดตามอาการ โดยหากภายหลังเกิดอาการรุนแรงขึ้น จะได้มีระบบที่จะนำเข้าสู่โรงพยาบาลโดยเร็วค่ะ หากไม่เข้าสู่ระบบการรักษา และต่อมาหากเกิดอาการรุนแรง อาจได้รับการรักษาที่ล่าช้าได้ค่ะ

                          สำหรับอาการของโรคโควิด 19 นั้น มีได้หลากหลาย อาจไม่มีอาการหรือรุนแรงก็ได้ โดยส่วนใหญ่ ก็จะมีไข้ เจ็บคอ ไอ มีสมหะ คัดจมูก มีน้ำมูก การได้กลิ่น การรับรสลดลง อ่อนเพลีย ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว ท้องเสีย มีผื่น เป็นต้น ดังนั้น การมีอาการเจ็บคอ ก็เป็นอาการหนึ่งของโควิด 19 ซึ่งอาจเจ็บมากคล้ายเป็นทอนซิลอักเสบได้ค่ะ ส่วนการมีเสมหะ ก็เป็นอาการของโควิด 19 ได้เช่นกันค่ะ ส่วนการที่เมื่อขากเสมหะออกมาแล้ว เมื่อเวลาผ่านไป เสมหะได้เปลี่ยนสีออกเป็นเขียวคล้ำ ก็เกิดจากการที่เสมหะข้นขึ้น จากการที่น้ำถูกระเหยออกไป เมื่อเสมหะข้นขึ้น ก็จะทำให้มีสีออกเขียวหรือเหลืองได้ เพราะส่วนที่เหลือก็คือเซลล์เยื่อบุที่ตายแล้ว รวมถึงเม็ดเลือดขาวชนิดต่างๆ และอาจมีแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปากแลคลำคอปนอยู่ จึงทำให้มีสีเขียวคล้ำคล้ายหนองได้ค่ะ ไม่ได้บ่งบอกว่าอันตรายอะไรค่ะ

                        การดูแลตนเองโดยทั่วไป ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อย 2-3 ลิตรต่อวัน ไม่ดื่มน้ำเย็น งดทำงานหนัก นอนพักผ่อนเยอะๆ ทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ งดการทานขนมหวาน ขนมกรุบกรอบ ของทอดต่างๆ เพราะจะทำให้ยิ่งไอและมีเสมหะมากขึ้นได้ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ เป็นต้น