• เป็นโควิดแต่ไม่มีอาการอะไรมาก ตรวจ atk ที่หลังติดเชื้อ 7 และ 8 วันยังขึ้น 2 ขีดอยู่ ควรทำอย่างไร จะหายเมื่อไร

  •  Natapond Korpachon
    สมาชิก

    ตรวจ atk เจอขึ้น 2 ขีดวันที่ 31 ตค 65 ตอนค่ำๆค่ะ เป็นโควิดแต่ไม่มีอาการอะไรเลย มีแค่รู้สึกมีไข้อ่อนๆช่วงวันที่ 1 กับวันที่ 2 นอกนั้นก็ไม่มีอาการอะไรแล้วค่ะ ยาที่กินมีฟ้าทะลายโจร(กิน 3 วันแรก ไม่มีไข้แล้วก็หยุดกิน), ลดน้ำมูก, ละลายเสมหะ และก็แก้ไอ แต่หยุดกินไปตั้งแต่วันที่ 6 แล้วค่ะเพราะยาหมด คิดว่าน่าจะขึ้นขีดเดียววันที่ 7 แต่ตรวจดูก็ยังขึ้น 2 ขีด วันที่ 8 มาตรวจอีกรอบก็ยังขึ้น 2 ขีดเหมือนเดิมค่ะ ต้องทานยาอะไรเพิ่มไหมคะ แล้วปกติเชื้อควรจะหายไปในกี่วันคะ

    Natapond Korpachon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natapond Korpachon

    การติดเชื้อโควิด-19  เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ หรือในบางรายหากเชื้อลงปอดอาจมีอาการปอดติดเชื้อ ได้แก่ ไข้สูง ไอ หอบเหนื่อยได้

    ดังนั้นมีโอกาสที่จะไม่มีอาการอะไรที่ชัดเจนเลยก็ได้ แต่หากตรวจด้วยชุดตรวจ atk ขึ้นเป็น 2 ขีดคือให้ผลบวกนั้น ควรจะกักตนเองให้ครบ 5 วัน และในปัจจุบันจริงๆแล้วไม่ได้มีความจำเป็นต้องตรวจ atk ซ้ำอีกหลังกักตัวครบ คือถ้ากักตัวครบ ไม่มีอาการอะไรแล้ว สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ

    การตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจ atk ยังมีโอกาสให้ผลบวกกับเชื้อที่ตายแล้วต่อไปได้อีกหลายวันขึ้นกับบุคคล ไม่แนะนำให้ตรวจซ้ำๆหลังกักตัวครบ แต่หากไม่สบายใจ ร่วมกับเริ่มมีอาการผิดปกติใดๆ อาจจะมีการติดเชื้อคนละสายพันธุ์ต่อเนื่องมาได้แต่โอกาสเป็นไปได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม