• เป็นโควิด มีอาการน้ำมูก ไอเล็กน้อย แต่มีอาการวิตกกังวลเกี่ยวกับโรค คิดมาก ควรทำอย่างไร

  •  mappy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ตอนนี้เป็นโควิดอยู่ตรวจเจอเมื่อ2วันก่อนแต่เริ่มรู้สึกป่วยก่อนหน้านั้น2วัน  ตอนไม่มีอาการเจ็บคอและไข้แล้วค่ะ แต่มีน้ำมูกและไอบ้างเล็กน้อย แต่ว่ารู้สึกกังวลรู้สึกแพนิคมากเลยค่ะ พอแพนิคแล้วก็ทำให้ใจเต้นเร็ว หายใจไม่ทั่วท้อง นอนไม่หลับเพราะคิดมาก ต้องลุกขึ้นมานั่งค่อยๆหายใจเข้าออก เป็นๆหายๆอยู่แบบนี้รู้สึกไม่โอเคเลยค่ะกลัวจะส่งผลเสียกับสุขภาพมากกว่าเดิม😞

    mappy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mappy

    การติดเชื้อโควิด-19 (COVID-19) เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ หรือในบางรายหากเชื้อลงปอดอาจมีอาการปอดติดเชื้อ ได้แก่ ไข้สูง ไอ หอบเหนื่อยได้ ส่วนใหญ่แล้วไม่ได้มีอาการรุนแรง สามารถหายได้เองด้วยการรักษาตามอาการหรือรับยาต้านไวรัสถ้ามีข้อบ่งชี้

    อาการดังกล่าวนั้น อาจจะเข้าข่ายการติดเชื้อที่ไม่รุนแรง ซึ่งสามารถดีขึ้นได้หลังการพักผ่อนให้เต็มที่ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้เพียงพอ กินยาตามอาการได้ ไม่จำเป็นต้องกังวลหรือคิดมากจนเกินไปเพราะอาจทำให้พักผ่อนได้ไม่เต็มที่และทำให้โรคหายช้าลง อาการที่หายใจไม่ทั่วท้อง นอนไม่ค่อยหลับ คิดมากนั้น เกิดได้ในช่วงที่มีการเกิดโรคหรือความเจ็บป่วยใดๆ ต้องทำใจให้สบาย ให้รู้ว่าตอนนี้เป็นโรคระดับใด การรักษาเป็นอย่างไร โทรศัพท์คุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวเพื่อระบายความทุกข์ได้ หากิจกรรมที่ผ่อนคลายทำในระหว่างนี้ และหากยังมีอาการเป็นมาก ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลเพื่ออาจจะต้องรับการรักษาหรือตรวจประเมินสุขภาพจิตด้วยต่อไป