• เป็นโรคกลัวหมอ กลัวเวลาหมอจะสอดกล้องเข้าไปตรวจในหู ควรทำอย่างไร

  •  youtubechannelpiontview
    สมาชิก

     คือว่าผมกลัวการรักษาต่างๆของหมอ เช่น กลัวเวลาที่หมอเอากล้องสอดเข้าไปในหู เลยใช้ไฟส่องดูถึงจะสภาพภาพในรูในหูได้ ความกลัวแบบนี้ควรแก้ยังไงครับ

    youtubechannelpiontview  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ youtubechannelpiontview

    โรคกลัวเป็นโรคที่ส่งผลให้ผู้ป่วยรู้สึกกลัวสิ่งของหรือสถานการณ์บางอย่างเกินกว่าเหตุหรือกลัวอย่างไม่มีเหตุผล อาการของโรคกลัวนั้นอาจจะรุนแรงกว่าอาการวิตกกังวลทั่ว ๆ ไป ผู้ป่วยจะเผชิญภาวะนี้เป็นระยะเวลานาน และมักแสดงปฏิกิริยาตอบสนองทางร่างกายและจิตใจร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ เหงื่อออก หายใจถี่ ขึ้นมาได้

    ซึ่งก็มีอาการที่เรียกว่าการกลัวสถานพยาบาล กลัวการต้องพบแพทย์ กลัวการใช้เครื่องมือต่างๆของแพทย์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งถ้าไม่ได้มีอาการกลัวจนมีอาการทางกายต่างๆดังกล่าวไป ก็น่าจะสามารถสงบสติอารมณ์จนการตรวจเสร็จสิ้นลงได้ แต่หากว่ามีอาการทางกายต่างๆดังกล่าวมา และสัมพันธ์ชัดเจนกับการตรวจของแพทย์ ณ ขณะนั้น ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ เพื่อประเมินความรุนแรง ดูว่าจำเป็นต้องมีการส่งประเมินสุขภาพทางจิต หรือรับยาที่ช่วยคลายกังวลขณะตรวจร่วมไปด้วยหรือไม่