• มารดาเป็นโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ จะสามารถฉีดวัคซีนป้องกันโควิดได้ไหม จะเป็นอันตรายไหม

  •  noitana
    สมาชิก

    เรียนถามค่ะ

    แม่อายุ 68 ปี ป่วยเป็นเส้นเลือดหัวใจตีบ ได้รับการทําบอลลูนหัวใจมาแล้วหลายปี ตอนนี้ทานยาอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่กลัวความเสี่ยงจากไวรัสโคโรน่า 19 คุณแม่ควรจะฉีดวัคซีน AZ หรือไม่ค่ะ จะมีอันตรายกับหัวใจไหมคะ เพราะไม่กล้าให้แม่ฉีดจริง ๆ กลัวค่ะ

    noitana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ noitana

    ในผู้ป่วยที่เป็นโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ  เคยทำบอลลูนหัวใจ มาด้วยนั้น ยิ่งมีความจำเป็นที่ควรได้รับวัคซีนป้องกันโควิด เพื่อหากเป็นโรคจะได้ไม่รุนแรงมากนัก และสามารถรับวัคซีนได้ หากไม่มีข้อห้ามอื่นๆเช่น มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรงที่ยังไม่ได้รับการรักษา

    วัคซีนป้องกันโควิดนั้น ยังไม่เคยมีรายงานชัดเจนว่าจะมีอันตรายต่อโรคหัวใจที่เป็นอยู่ และยาที่รับประทานอยู่นั้น ก็น่าจะไม่จำเป็นต้องหยุดขณะไปรับวัคซีน แนะนำการรีบไปติดต่อรับวัคซีนให้เร็วที่สุดค่ะ