• ทานหมูดิบไปจำนวนมาก จะเป็นอันตรายไหม

  •  Art Missitsippy
    สมาชิก
    พอดีไปกินปิ่งย่างกับเพื่อน แล้วเผลอทานหมูดิบไปเป็นจำนวนมาก (นึกว่าเนื่้อวัว) ควรทำไงดีครับ กลัวหูดับ

    คุณ  Art

    โรคหูดับ เกิดจากเชื้อ streptococcus suis ซึ่งมีอยู่ในเนื้อหมูทีดิบ รวมทั้งเลือดเครื่องใน ที่ไม่สุกไม่ได้ฆ่าเชื้อโรคก่อน อาการของโรคจะมีอาการ ปวดหัวมีไข้สูง ปวดท้อง ท้องเสีย หูจะไม่ได้ยิน   ถ้าเป็นมากจะมีอาการของสมองอักเสบฉียบพลันคือคอแข็ง แล้วต่อมาประสาทหูจะเสียตามมา บางรายทำให้หลอดเลือดตีบ และลิ้นหัวใจเสียหายได้

    ถ้าทานไปแล้วคงไม่สามารถทำอะไรไ้ด้เพราะพิษจากเชื้อนี้ถ้ามีคงเข้าสู่กระแสเลือดแล้ว  หรือ ถ้ากินยังไม่นาน ไปล้วงคอเอาอาหารที่กินออกมา ให้หมด  อาจช่วยได้บ้าง  ถ้ามีอาการดังกล่าวให้รีบไปพบแพทย์ที่ รพ โดยด่วน  ถ้ากังวลมากอาจทานยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เพื่อทำลายเชื้อก่อนเข้ากระแสโลหิต  หรือยาแก้ท้องเสียที่มียาฆ่าเชื้อผสมอยู่ด้วย   แต่ไม่มี่รายงานว่าจะเป้นวิธีป้องกันที่ดี

    คำแนะนำ ยังไ่ม่ต้องกังวลใจให้มาก เพราะโรคนี้เกิดได้ไม่บ่อย และการระบาดพบได้น้อย ปีละ ไม่เกิน 20 รายในไทย มักพบในภาคเหนือที่ทานอาหารดิบพวกก้อย ลาบ   สรุปว่าโอกาสจะเป็นโรคนี้น้อยมากครับ มิฉะนั้นทางกระทรวงคงสั่งห้ามขายอาหารทีทำจากหมูดิบหมดแล้ว