• ปลายปีก่อน ทานยาคุมฉุกเฉินบ่อย แล้วประจำเดือนมาไม่ปกติ ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่พบ ท้องไหม

  •  Games
    สมาชิก
    สวัสดีครับ มีเพศสัมพันธ์ตอนวันที่ 16 ไม่ได้ป้องกันแต่หลั่งนอก ผ่านมาตอนนี้ก้ขาดมา 7 วันนับจากที่มี นับจากประจำเดือนรอบที่แล้วก้ไม่มา 34 วันได้แล้วครับ ตั้งแต่วันที่มี ตรวจแบบปัสสาวะตลอดไม่เจอ (แต่เมนก้ยังไม่มา) มีปัจจัยเพิ่มคือ ตอนช่วง ตุลา พฤษ ปลายปีที่แล้วใช้ยาคุมฉุกเฉินอยู่มากกว่า 1 ครั้ง แล้วก้มีปัญหาประจำเดือนมาบ่อย มาไม่ปกติอยู่ หยุดใช้แบบฉุกเฉินแล้วมาปกติอยุ่ประมานเดือนมกราครับ (+ตอนนีเครียดด้วย) แบบนี้จะมีสิทธิท้องไหมครับ? วันนี้กะจะไปตรวจครรภ์แบบตรวจเลือดอยู่ครับ ไม่แน่ใจว่าระยะเวลาพอรึเปล่า ถ้าออกมาท้องไม่ท้องยังไง มีคำแนะนำให้อย่างไรบ้างครับ? (ไม่ได้พร้อมจะมีลูกนะครับ) ขอรบกวนด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ games,

                           หากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปเมื่อวันที่ 16 ก.พ. การตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 24 ก.พ. ถือว่าเร็วไปที่จะตรวจพบได้ ดังนั้น ก็อาจต้องรอให้ครบ 2 สัปดาห์นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป แล้วจึงตรวจซ้ำดูอีกครั้งค่ะ หากประจำเดือนยังคงไม่มา ก็อาจเกิดจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยครั้งได้ ซึ่งยาคุมฉุกเฉิน จะไปทำให้การทำงานของรังไข่ผิดปกติไป อาจเกิดเลือดออกในช่วงที่ไม่ใช่ประจำเดือนมา และอาจทำให้ประจำเดือนที่ควรจะมา มาช้ากว่ากำหนดได้

                         ส่วนการมีความเครียด ก็อาจทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ด้วย ดังนั้น แนะนำควรรอดูต่อไปก่อน และตรวจซ้ำเมื่อครบ 2 สัปดาห์ค่ะ หากยังตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ให้รอต่อไปก่อนค่ะ

                         หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ดังที่กล่าวไป อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ