• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง แล้วประจำเดือนมาเดือนก่อน แต่มาน้อย และเดือนนี้ยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  goiieo543
    สมาชิก
    คือสงสัย มีเพศสัมพันธ์กับแฟน ป้องกัน แต่ไม่ได้ทานยาคลุมกำเนิด ใส่ถุงยาง แล้วเมนแฟนมาเมื่อเดือนที่แล้ว แต่เดือนนี้เมนยังไม่มาเลย ปล.เมนเดือนที่แล้ว มาน้อย มาแค่ 3 วันไม่มีอาการปวดท้อง สงสัยว่าเกิดจากอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ goiieo543,

                        หากมีเพศสัมพันธ์ โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ

                        และหากหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนได้มาแล้ว ก็แสดงว่าได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม หากมาน้อยผิดปกติ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย เพราะอาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนมาน้อย และในเดือนต่อมา ก็ยังไม่มา อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แนะนำควรรอดูต่อไปก่อน หากยังคงไม่มา หรือต่อมาได้มีประจำเดือนมา แต่ยังคงมีปริมาณที่น้อยมากผิดปกติ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม เช่น มีภาวะโลหิตจาง มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น