• มีเม็ดเล็กๆ ขึ้นบริเวณคอหลายเม็ดเหมือนผด หรือสิวเล็กๆ ไม่คัน มา 1 สัปดาห์ รักษาอย่างไร

  •  Ninin
    สมาชิก
    เรียนถามคุณหมอคะ มีเม็ดเล็กๆ ขึ้นบริเวณคอหลายเม็ดเหมือนผด หรือสิวเล็กๆ แต่ไม่คัน ประมาณ 1 สัปดาห์ ไม่หาย ควรรักษาเบื้องต้นอย่างไรหรือต้องพบคุณหมอด้านไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ninin,

                         เม็ดเล็กๆ ที่ขึ้นบริเวณคอ อาจเป็น

                  -  สิวธรรมดาที่เกิดจากการอุดตันของต่อมไขมัน คล้ายกับสิวที่เกิดบนใบหน้า มักมีอาการคันเล็กน้อย

                   - เป็นรูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่รูขุมขน ร่วมกับการอุดตันของรูขุมขน อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดง มักมีหลายตุ่ม อาจเป็นหัวหนองดูคล้ายสิวได้ มักมีอาการเจ็บหรือแสบ แต่ไม่ค่อยคันเหมือนสิว

                   - ผื่นแพ้ แต่มักมีอาการคันร่วม

                   - เป็นผดร้อน อาจเห็นเป็นตุ่มแดงขนาดเล็กหรือตุ่มน้ำใส เกิดจากต่อมเหงื่อที่อุดตัน โดยเฉพาะเมื่อเหงื่อออก หรืออยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนและชื้น และจะหายได้เองเมื่ออากาศเย็นลง มักมีอาการคันหรือเจ็บแสบร่วมด้วย

                   - เนื้องอกของผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น syringoma (หรือที่เรียกสิวหิน) ซึ่งมักมีหลายตุ่ม แต่มักพบที่ใบหน้ามากกว่าที่คอ หรืออาจเป็นกระเนื้อ ซึ่งมักพบเมื่ออายุมากขึ้น มีจำนวนหลายอันได้ เป็นต้น

                   หากตุ่มที่ขึ้นไม่หายไป หรือมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ยังไม่ควรทายาใดๆ ไป เนื่องจากยังไม่ทราบแน่นอนว่าเป็นอะไร และไม่ควรไปแกะ แคะ เกาตุ่มดังกล่าวค่ะ