• มีแผลเย็บที่หลังเท้า ตอนนี้ตัดไหมแล้ว แต่พอลงน้ำหนักยังปวดและเกร็งมาก ใช้เวลานานไหมกว่าจะเป็นปกติ

  •  Siriprapha
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 4 ส.ค 2562 ได้เกิดอุบัติเหตุรถล้มค่ะ ได้รับบาดเจ็บที่ มือ เข่า และเท้าซ้าย ซึ่งเท้ามีอาการหนักสุดเพราะหลังเท้าซีกนิ้วโป้งเปิดจนเห็นเนื้อบุ๋มลงไป หมอได้เย็บไป 11 เข็ม และให้กินไข่ขาวเพื่อให้เนื้อมันเต็มเร็ว วันที่ 11 ก็ได้ไปตัดไหมตามหมอนัดค่ะ แผลบางส่วนเริ่มแห้ง แต่แผลบริเวณที่เย็บรอบๆแผลเกิดการถลอกยังไม่แห้งและมีเลือดซึมออกมาค่ะ ช่วงนี้พยายามฝึกเหยียบให้เต็มพื้นค่ะ เเต่เหยียบได้ไม่นานเกิดอาการ เท้าปวด สั่น และเกร็งมากเกิดจากอะไรคะ แล้วใช้เวลานานมั้ยคะกว่าจะเดินได้
    Siriprapha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Siriprapha

    หลังการมีแผลเปิดแบบเย็บ อาจทำให้มีอาการปวดรอบๆ หรือการได้รับการบาดเจ็บที่เส้นประสาทในบริเวณข้างเคียง ซึ่งอาจส่งผลให้มีอาการปวด สั่น เกร็ง เวลาลงน้ำหนักดังกล่าวมาได้ โดยอาจมีอาการได้ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก

    แนะนำไม่ลงน้ำหนักมากในข้างที่มีแผล ยกขาสูงเพื่อลดการบวม รับประทานยาฆ่าเชื้อตามแพทย์สั่ง หากแผลปิดดีแล้ว ควรกลับไปตัดไหมและดูแผลตามที่แพทย์นัด

    หากแผลปวด บวม มาก มีเลือดหรือหนองไหลจากแผล มีไข้สูง อาจมีการติดเชื้อของแผล ควรกลับไปพบแพทย์