• การทำเลเซอร์ Q-Switch ที่ตัว สามารถทำ 1 อาทิตย์/ครั้งได้ไหม

  •  mkbkk
    สมาชิก
    อยากทราบค่ะต้องการเร่งรักษารอยที่ตัว แต่สงสัยว่ามันจะมีประสิทธิภาพไหมถ้าทำห่างกันแค่ 1 อาทิตย์ หรือไม่ต่างจากทำเว้น 2 อาทิตย์
    mkbkk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mkbkk

    กรณีนี้น่าจะเป็นการรักษาความผิดปกติของเม็ดสี

    เลเซอร์ที่ใช้รักษาความผิดปกติของเม็ดสีเช่น Q-switched Nd YAG laser, alexandrite laser, diode laser, ruby laser

    ซึ่งการเลือกชนิดของเลเซอร์จะขึ้นกับรอยโรค และสีผิวของผู้ป่วย การใช้เลเซอร์ q switch นั้น อาจต้องทำหลายครั้งและยิ่งถ้าเป็นรอยโรคในชั้นผิวหนังชั้นลึกก็จะต้องทำหลายครั้งมากขึ้น ระยะเวลาในการทำแต่ละครั้งควรจะเกิน 2 อาทิตย์ขึ้นไป เพื่อให้รอยแดง หรือสะเก็ดจากการทำแต่ละครั้งนั้นหลุดออกไปก่อน ไม่ควรทำถี่ทุกสัปดาห์ เพราะไม่น่าจะเพิ่มประสิทธิภาพของการรักษา

    แนะนำการสอบถามกับแพทย์ผิวหนังที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง และทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษาค่ะ