• เล็บขบ เลือดออกมาเยอะ และมีหนองและตุ่มแดงขึ้นรอบๆ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Ney Krittaprak
    สมาชิก
    คือพอตัดเล็บขบไปเมื่อคืนเลือดออกมาเยอะมากครัยแต่ไม่แปลกใจ แคะเศษๆออกมาหมดแล้วแล้วหยดเบตาดีนที่แผลซับด้วยสำลี ตื่นเช้ามามีหนองและตุ่มเม็ดกลมๆแดงๆที่ข้างๆที่ตัดเล็บขบออกไปแต่ไม่มีอาการปวด บวม หรือแดง แบบนี้ควรพบแพทย์หรือทานยาแก้อักเสบแล้วล้างน้ำเกลือบ่อยๆเอาครับ. ขอบคุณครับ
    Ney Krittaprak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ney Krittaprak

    เล็บขบคือการที่เล็บงอกหรือทิ่มเข้าไปที่บริเวณผิวหนังปลายเล็บ มักพบได้บ่อยกับนิ้วเท้าโดยเฉพาะนิ้วหัวแม่เท้า มีผลทำให้เกิดความเจ็บปวด บวม แดง หรือบางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อซ้ำซ้อนขึ้นมาที่นิ้วได้

    สาเหตุของเล็บขบนั้นมักมาจากการตัดเล็บที่สั้นเกินไป การใส่ถุงเท้าที่แน่นจนเกินไป หรือการสวมใส่รองเท้าที่คับเกินไปจนไปกดเล็บเท้า หรือมีเล็บเท้าที่มีรูปร่างโค้งผิดปกติ จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว

    โดยการรักษาไม่ควรไปตัดเล็บที่ขบออก ควรจะปล่อยให้ยาวพ้นออกมาแล้วจะหายเจ็บได้เองจะดีที่สุด แต่ถ้ามีอาการเจ็บ ปวด บวม มีหนองหรือเลือดคั่งนั้น อาจจะต้องได้รับการตัดออกบางส่วน ควรทำโดยแพทย์ และใช้เครื่องมือที่ปลอดเชื้อแล้วเพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำซ้อนที่แผลค่ะ

    เบื้องต้นสามารถกินยาลดอาการอักเสบ ยาแก้ปวดได้ ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างบริเวณแผลได้ หากเป็นการอักเสบจากเล็บขบที่ไม่รุนแรง อาการอาจจะค่อยๆดีขึ้นได้ แต่ถ้ามีการติดเชื้อรุนแรงร่วมด้วย อาจจะปวด บวม แดง มากขึ้น ให้รีบไปพบแพทย์