• เวลาบ้วนน้ำ แล้วน้ำลายยืดลงไปถึงพื้นแล้วมันเด้งกลับมา มันจะมีเชื้อโรคไหม

  •  บ่องโก้
    สมาชิก
    คือผมไปทำฟันเเล้วหมอให้บ้วนปาก เเล้วหลังจากนั้น30วิก็ให้บ้วนทิ้ง นํ้าลายยืดมากเลยไม่เเน่ใจว่าอันที่ยืดนั้นตกลงไปกับพื้นหรือปล่าว เเล้วผมเสี่ยงอะไรมั้ยครับ ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ
    บ่องโก้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Dextra

    การที่น้ำลายยืดลงไปถึงพื้นแล้วมันเด้งกลับมาอีกครั้งนั้น ถ้ามาโดนตรงผิวหนังรอบๆปาก เป็นผิวหนังปกติจะเป็นเกราะป้องกันเชื้อโรคต่างๆที่จะเข้าสู่ร่างกายอยู่แล้ว

    หรือถ้าน้ำลายที่ปนเปื้อนเชื้อโรค มีปริมาณแค่เล็กน้อย มาโดนตรงปากหรือกลับเข้าไปในปากอีกครั้ง ส่วนใหญ่ร่างกายก็จะมีกลไกของภูมิคุ้มกันที่สามารถกำจัดเชื้อโรคออกไปเองได้ จากที่กล่าวมา ความเสี่ยงการติดโรคต่างๆจึงมีได้น้อยมากค่ะ