• ปัสสาวะเจ็บแสบมาก มักเป็นตอนตื่นนอน หรือก็กลางดึก แต่กลางวันถ้าดื่มน้ำยอะ จะไม่ค่อยเจ็บ

  •  Fongbeer Watchara
    สมาชิก
    เวลาปัสสาวะจะเจ็บแสบมากคะจะเจ็บช่วงปัสสาวะใกล้เสร็จชอบเป็นตอนตื่นนอนไม่ก็กลางดึกเวล่ลุกขึ้นมาฉี่ แต่กลางวันถ้าดื่มนำ้เยอะมากๆจะไม่ค่อยเจ็บ แต่ดื่นนำ้น้อยจะเจ็บ และเหมือปวดฉี่ตลอดเวล

    สวัสดีค่ะ คุณ Fongbeer Watchara,

                       อาการปัสสาวะแล้วเจ็บแสบ ปวดปัสสาวะตลอดเวลา อาจเกิดจากการมีการอักเสบติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะ ซึ่งหากไม่ได้เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สาเหตุส่วนใหญ่ก็จะเกิดจากการการกลั้นปัสสาวะและดื่มน้ำน้อย โดยหากมักเกิดในช่วงตื่นนอนตอนเช้า ก็น่าจะเกิดจากการที่กลั้นปัสสาวะมาทั้งคืนร่วมกับการดื่มน้ำน้อยได้ ดังนั้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ในช่วงกลางวันและช่วงกลางคืนที่ยังไม่ได้นอน ส่วนในช่วงใกล้นอน ก็ควรดื่มน้ำให้ลดลง เพราะหากดื่มน้ำมากไป อาจต้องลุกมาปัสสาวะบ่อยๆ จนกระทบกับการนอนได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อรู้สึกตัวปวดปัสสาวะในช่วงกลางคืน ก็ควรลุกมาปัสสาวะ ไม่ควรกลั้นปัสสาวะแล้วนอนต่อค่ะ

                       แต่หากอาการเกิดขึ้นบ่อยๆ แม้จะดื่มน้ำมากแล้ว และไม่กลั้นปัสสาวะแล้ว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น อาจเกิดจากการมีนิ่วในประเพาะปัสสาวะ มีมดลูกโตจนไปกดเบียดกระเพาะปัสสาวะ หรืออาจเกิดจากกำลังมีการตั้งครรภ์ก็ได้ เป็นต้น