• มีเสียงดังในเข่าเวลางอเข่า บางครั้งเดินๆอยู่ขาก็อ่อนแรง เป็นอาการอะไร

  • ขออนุญาตสอบถามหน่อยครับพอดีมีเสียงดัวตลอดเวลางอเข่า แล้วเวลาเดินนานๆเข่าชอบเดอะ ซุดเหมือนขาอ่อนแรงเป็นแค่ข้างขวาข้างเดียว จะมีตวามเสี่ยงเป็น OA ไหมครับ แสดงว่าเข่ามีปัญหาไหมครับ ประวัติส่วนตัว ชาย อายุ 21 ปี ออกกำลังกายเกี่ยวกับยกน้ำหนักพวก squat ก็เล่น

    Kiattisak Kiattisak Deawtrakool  Kiattisak Kiattisak Deawtrakool
    สมาชิก

    Kiattisak Kiattisak Deawtrakool
    Nov 19, 2019 at 04:16 PM

    ขออนุญาตสอบถามหน่อยครับพอดีมีเสียงดัวตลอดเวลางอเข่า แล้วเวลาเดินนานๆเข่าชอบเดอะ ซุดเหมือนขาอ่อนแรงเป็นแค่ข้างขวาข้างเดียว จะมีตวามเสี่ยงเป็น OA ไหมครับ แสดงว่าเข่ามีปัญหาไหมครับ ประวัติส่วนตัว ชาย อายุ 21 ปี ออกกำลังกายเกี่ยวกับยกน้ำหนักพวก squat ก็เล่น

    Kiattisak Kiattisak Deawtrakool  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kiattisak Kiattisak Deawtrakool

    การได้ยินเสียงในหัวเข่า อาจเกิดจาก

    -ข้อเข่าอักเสบเฉียบพลันจากการยกของหนักหรือการลงน้ำหนักมาก

    -ข้อเข่าหรือเส้นเอ็นรอบข้อเข่ามีการเคลื่อนหลังเกิดอุบัติเหตุ

    -ข้อเข่าเสื่อม ซึ่งไม่ค่อยเกิดในคนอายุน้อย

    -ข้อเข่าติดเชื้อ อาจมีข้อปวด บวม แดง ร้อน มีไข้

    การได้ยินเสียงกรอบแกรบในข้อเข่านั้นอาจเกิดจากการมีข้อเข่าเสื่อม หรือมีข้อเข่าอักเสบได้ แต่ข้อเข่าเสื่อมพบได้น้อยในคนอายุน้อย ที่ไม่มีประวัติอุบัติเหตุหรือเข่าผิดรูปมากๆนำมาก่อน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการนั่งยองๆ การขึ้นบันไดหลายๆชั้น หรือการลุกนั่งบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ และที่สำคัญหากมีน้ำหนักเกินควรลดน้ำหนักด้วย เพราะการที่น้ำหนักมากจะทำให้ข้อเข่าเสื่อมได้เร็วขึ้น อาจหลีกเลี่ยงการยกน้ำหนัก หรือการออกกำลังกายแบบ squat ที่ต้องย่อเข่ามากๆไปก่อน

    หากยังปวดข้อเข่ามาก มีเสียงดังกร๊อบแกร๊บตลอดเวลา เจ็บ ปวด บวมแดงบริเวณข้อมาก ควรไปพบศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อ

    Kiattisak Kiattisak Deawtrakool  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kiattisak Kiattisak Deawtrakool

    การได้ยินเสียงในหัวเข่า อาจเกิดจาก

    -ข้อเข่าอักเสบเฉียบพลันจากการยกของหนักหรือการลงน้ำหนักมาก

    -ข้อเข่าหรือเส้นเอ็นรอบข้อเข่ามีการเคลื่อนหลังเกิดอุบัติเหตุ

    -ข้อเข่าเสื่อม ซึ่งไม่ค่อยเกิดในคนอายุน้อย

    -ข้อเข่าติดเชื้อ อาจมีข้อปวด บวม แดง ร้อน มีไข้

    การได้ยินเสียงกรอบแกรบในข้อเข่านั้นอาจเกิดจากการมีข้อเข่าเสื่อม หรือมีข้อเข่าอักเสบได้ แต่ข้อเข่าเสื่อมพบได้น้อยในคนอายุน้อย ที่ไม่มีประวัติอุบัติเหตุหรือเข่าผิดรูปมากๆนำมาก่อน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการนั่งยองๆ การขึ้นบันไดหลายๆชั้น หรือการลุกนั่งบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ และที่สำคัญหากมีน้ำหนักเกินควรลดน้ำหนักด้วย เพราะการที่น้ำหนักมากจะทำให้ข้อเข่าเสื่อมได้เร็วขึ้น อาจหลีกเลี่ยงการยกน้ำหนัก หรือการออกกำลังกายแบบ squat ที่ต้องย่อเข่ามากๆไปก่อน

    หากยังปวดข้อเข่ามาก มีเสียงดังกร๊อบแกร๊บตลอดเวลา เจ็บ ปวด บวมแดงบริเวณข้อมาก ควรไปพบศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อ