• มีเสียงดังในหู สามารถกลับมาไปยา merislon และไปรับวัคซีนโควิดได้ไหม

  •  praewpraw
    สมาชิก

    มีอาการเสียงดังในหูค่ะ ดังวี๊ดๆ เป็นมาร่วมปีแล้ว บางช่วงเสียงจะดังมากแต่บางช่วงก็ไม่ดังเท่าไหร่ ไปพบคุณหมอตรวจการได้ยินผลปกติ แต่คุณหมอให้ทานยา merislon กับ วิตามินบีนิวโรเบียนค่ะ คุณหมอบอกว่าถ้าช่วงไหนเสียงดังมากๆรบกวนการใช้ชีวิตก็ให้ทานยาทั้งสองตัว แต่ถ้าดังไม่มากก็ไม่ต้องทานค่ะ

    ช่วงนี้เสียงกลับมาดังอีกแล้วค่ะ ดังจนตื่นขึ้นมาตอนกลางคืน คิดว่าจะกลับมาทานยาตามคำแนะนำคุณหมอ แต่พอดีเพิ่งไปฉีดวัคซีนแอสต้าซีนีกาเข็มที่สองมาได้หนึ่งสัปดาค่ะ อยากสอบถามว่าสามารถกลับมากินยา merislon ได้เลยไหมคะ จะมีผลจากวัคซีนอะไรไหมคะ

    ขอบคุณค่า

    praewpraw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ praewpraw

    ภาวะที่อาจจะมีผลต่อการไปรับวัคซีนที่สำคัญได้แก่ ภาวะที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง การกินยากดภูมิบางชนิด ทำให้ร่างกายไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันตามหลังการรับวัคซีนได้ตามปกติ

    จากที่กล่าวมายาแก้เวียนศีรษะหรือเสียงในหูหรือ merislon นั้น ไม่น่าส่งผลใดๆต่อภูมิคุ้มกันของร่างกายและสามารถกินก่อนไปรับวัคซีนได้ค่ะ และหลังฉีดวัคซีนถ้ามีอาการที่จำเป็นต้องกินยาก็สามารถกินได้ตามปกติ