• มีเสียงดังโครกครากที่หน้าอกขวาเมื่อท้องร้อง เกิดจากอะไร กังวลว่าจะเป็นภาวะปอดรั่วได้ไหม

  •  Kittimaporn Laungpradit
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมอายุ 18 ปี สูง 178 น้ำหนัก 55 มีอาการเหมือนท้องร้อง กรอกๆ โครกคราก แต่มั่นใจว่าไม่ใช่ตรงกระเพราะแน่นอนครับ ตรงหน้าอกขวา ระหว่างลิ้นปี และใต้ไหปลาร้า รู้สึกกังวลกับปอดรั่วมากครับ มันจะเกี่ยวกับปอดรั่วไหมครับ แต่ผมไม่เคยมีอุจบัติเหตุ หรืออะไรเลยครับ มันมีเสียง กรอกๆ มันเป็นอาการของอะไรครับ 10-20 นาทีมีครั้ง
    Kittimaporn Laungpradit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kittimaporn Laungpradit

    การมีปอดรั่วมักจะไม่ได้ยินเสียงใดๆดังออกมาค่ะ ปอดรั่วหรือปอดแตกจะมาด้วยอาการเจ็บแน่นหน้าอก หายใจหอบเหนื่อย หรือเจ็บแปล๊บๆเวลาหายใจเข้าออกได้

    จากอาการที่กล่าวมา การได้ยินเสียงโครกครากในท้องน่าจะเกี่ยวกับการบีบตัวของลำไส้หรือกระเพาะมากที่สุด สาเหตุเช่น มีลำไส้บีบตัวในช่วงที่ท้องว่าง การมีลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน หรือมีกระเพาะอาหารอักเสบ หากปวดสัมพันธ์กับมื้ออาหารร่วมด้วย

    แนะนำการรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายให้ตรงเวลา 3 มื้อ หลังกินให้พยายามเดินช้าๆเพื่อช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ หากยังมีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้ อาเจียน หรือมีอาการคล้ายกับปอดรั่วดังกล่าวไปร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์