• อุดฟันแล้วมีการเสียวฟัน แก้ไม่หายทำอย่างไร

  •  Arisara Kasemtawin
    สมาชิก
    ก่อนเริ่มอุด ไม่มีอาการเสียวหรือปวดแต่อย่างใด (อุดสีเหมือนฟัน อุดฟันกรามบน) หลังจากอุดมีอากรปวดและเสียวเวลาสบฟันและบดเคี้ยว เราเลยรอดูอาการจนครบอาทิตย์ก็กลับไปหาหมอ หมอดูอาการให้แล้ว สรุปที่อุดสูงไป หมอเลยกรอฟันออกให้ แล้วให้ดูอาการอีกที โอเคค่ะตอนสบฟันไม่ปวดแล้วแต่ตอนบดเคี้ยวยังเสียวอยู่ เราก็รอดูอาการอีกจนครบอาทิตย์ แล้วก็กลับไปหาหมออีก หมอก็ดูให้อย่างละเอียด ก็ไม่มีอะไรผิดปกติได้แต่กรอฟันออกไปอีก แล้วบอกว่าถ้ายังไม่หายให้กลับไปอุดใหม่ แต่เราไม่มีเวลากลับไปเพราะหมอไม่ได้มาทุกอาทิตย์ เราเองก็ไม่สบายใจเพราะไม่เคยเป็นแบบนี้ อุดมาตั้งหลายซี่ก็ไม่เคยปวด อีกอาทิตย์เราเลยลองไปที่ใหม่ (ที่ๆ2) หมอก็สงสัย ดูอย่างละเอียดอีกที สรุปก็ได้แค่กรอฟันออกอีก ที่มันยังดูสูงอยู่อะค่ะ หมอก็บอกถ้ายังไม่ดีขึ้นค่อยมาหาใหม่ คราวนี้เราก็รอดูอาการอีก แต่ไม่ถึงอาทิตย์ เราก็กลับไปที่ๆ2 ใหม่ เพราะมันไม่สบายใจมากๆ คราวนี้เจอหมอีกคน หมอบอกว่าที่แรกเขาก็อุดมาดีนะ ไม่มีรอยรั่วใดๆ คือหมอบอกว่าไม่อยากรื้อแล้วถอนใหม่ ไม่งั้นฟันมันจะบางลงไปอีกนะ หมอก็แนะนำว่าลองเอกซเรย์ดูไหมถ้าไม่สบายใจ เราก็เอกซเรย์เลย รูอุดนิดเดียว แถมไม่ใกล้โพรงประสาทเลย แล้วยังงี้เป็นเพราะอะไรถึงได้เสียวเวลาบดเคี้ยวอยู่ค่ะ ถ้าอุดใหม่เราอยากอุดเป็นอัลมันกัมแทนสีเหมือนฟันอะค่ะ หมอแนะนำอะไรได้บ้างคะ นี่ก็ผ่านไปเดือนนึงแล้ว พบหมอจนเบื่อแล้วหละค่ะ กับซี่ๆเดียว

     สวัสดีคะคุณ Arisara Kasemtawin

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ส่วนใหญ่ฟันที่อุดถ้ามีปัญหาอาจจะมีปัญหาอย่างที่ทัณตแพทย์ได้แจ้งในเรื่องของวัสดุอุดฟันที่สูงเกินไป ซึ่งถ้าได้รับการกรอออกควรจะดีขึ้นค่ะ

    เอกซเรย์ถ้าไม่พบอะไรยังไม่อธิบายอะไรค่ะ เพราะถ้าเป็นในระยะแรกอาจจะยังไม่สามารถเห็นได้ด้วยเอกซเรย์นะค่ะ เช่น ถ้ามีการตายของเนื้อฟัน ดังนั้นตอนนี้หมอคงแนะนำเรื่องของการเอกซเรย์ซ้ำอีกครั้งค่ะ และอาจจะต้องใช้ยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์ในการแปรงฟันค่ะ  อดการรับประทานอาหารที่มีรสจัด หรือ ร้อนหรือเย็นมากเกินไปค่ะ ควรจะไปติดตามการรักษากับทัณตแพทย์หรือ ปรึกษาอีกครั้งค่ะ