• ญาติที่มาร่วมงานบุญที่บ้าน ติดโควิด 19 แล้วคุณแม่ของญาติได้นั่งทานข้าวกับเรา เสี่ยงติดไหม

  •  yhamjoy
    สมาชิก

    คือว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาที่บ้านมีทำบุญค่ะ แล้วญาติที่ไปงาน ทักมาบอกวันนี้(พฤหัส) ว่าตรวจเมื่อวันพุธขึ้น 2 ขีด แต่เขาบอกว่าตรวจทุกวันตั้งแต่จันทร์ก็ขีดเดียวนะคะ วันที่เขามาเขามาแปปเดียวไม่ได้ใกล้ชิดกันและเขาใส่แมสตลอด ส่วนตัวแม่เขากินข้าวร่วมวงกันกับหนูค่ะ แต่ตอนนี้ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว หนูจะมีความเสี่ยงไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ yhamjoy,

                        หากญาติที่มาที่บ้าน ตรวจพบว่ามีการติดเชื้อโควิด 19 แต่ไม่ได้อยู่ใกล้ชิดกัน และใส่หน้าการอนามัยอยู่ตลอดเวลาทั้ง 2 ฝ่าย โอกาสที่จะติดเชื้อโควิด 19 ก็ถือว่าแทบไม่มี อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่ของญาติคนนั้น อยู่บ้านเดียวกันกับญาติ คุณแม่ของญาติก็ย่อมเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด 19 และหากแม่ของญาติได้มานั่งทานข้าวร่วมกับเรา ดังนั้น เราก็ย่อมเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด 19 จากคุณแม่ (แต่ไม่ใช่จากญาติโดยตรง) ดังนั้น แนะนำว่าควรให้คุณแม่ของญาติตรวจหาเชื้อโควิดทุกวัน ส่วนตัวคุณ  yhamjoy ก็ตรวจหาเชื้อทุกวันด้วยเช่นกัน โดยอาจตรวจหลังจากนี้ไปอีกอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ส่วนในระหว่างนี้ ก็พยายามป้องกันตนเองไปก่อน เพื่อไม่ให้มีโอกาสเแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น เพราะยังไม่ทราบว่าเราจะมีการติดเชื้อหรือไม่ค่ะ