• เข้าห้องน้ำ ล้างมือด้วยน้ำเปล่า เอามือจับโทรศัพท์ แล้วไปแกะสิว เสี่ยงติดโควิดไหม

  •  Oil.l
    สมาชิก
    คือ หนูไปเข้าห้องน้ำที่บ้าน และล้างมือด้วยน้ำเปล่า และออกมานอนเล่นโทรศัพท์ และเผลอเอามือไปแกะสิว แบบนี้เสี่ยงจะติดโควิดไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Oil.l,

                          การใช้มือไปแกะสิว ไม่ได้ใช้มือไปขยี้ตา แคะรูจมูก แม้มือจะมีเชื้อไวรัสติดมาก็ตาม ก็จะไม่ได้ทำให้ติดเชื้อโควิด 19 ค่ะ การจะติดเชื้อโควิด 19 นั้น จะติดจากการที่ผู้ติดเชื้อมีการไอ จามใส่ โดยที่อยู่ใกล้กันมาเกิน 20 เมตร หรือมีการพูดคุยกับเรา โดยไม่ใส่หน้ากากอนามัย หรือมีการทานอาหารร่วมกัน หรือใช้มือสัมผัสไปกับสารคัดหลั่งหรือละอองฝอยจากผู้ติดเชื้อ โดยอาจเป็นการสัมผัสโดยตรง หรือสัมผัสทางอ้อมผ่านสิ่งของต่างๆ แล้วใช้มือมาขยี้ตา แคะจมูก หยิบจับอาหารแล้วทาน เป็นต้น