• ใส่หน้ากากอนามัยอันเก่า ไปสัมผัสโดนหน้ากากอันใหม่ แล้วใส่หน้ากากอันใหม่ 17 วินาที แล้วรีบเปลี่ยนออก จะติดโควิดไหม

  •  Oil.l
    สมาชิก
    คือ วันนี้ตอนเช้าหนูไปงานบุญบ้านน้า ใส่แมส และมีคนร่วมกันประมาณ13คน และทุกคนใส่แมสกันหมด แล้วหนูก็กลับมาบ้านนอนเล่นประมาณ 3-4ชั่วโมง และตอนกินกลางวันหนูดื่มน้ำและน้ำมันหกใส่แมส หนูเลยถอดแมสออกแล้วพับๆๆไว้ในมือด้านขวา และหยิบแมสอันใหม่ออกมา และแมสอันใหม่ด้านในเผลอไปโดนแมสอันเก่าที่มันอยู่ให้มือขวาหนู(ซึ่งหนูพับแมสด้านนอกเป็นสี่เหลี่ยม) และหนูก็เอามาให้ประมาณ17วินาที และหนูก็รีบเปลี่ยนออก และใส่แมสอันใหม่ แบบนี้เสี่ยงไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Oil.l,

                            การที่หน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว ไปสัมผัสโดนหน้ากากอนามัยอันใหม่ที่ด้านใน หากมีเชื้อโรคอยู่ ก็อาจไปติดที่หน้ากากอนามัยอันใหม่ได้ อย่างไรก็ตาม การนำหน้ากากอนามัยอันใหม่มาใส่แค่ชั่วคราว ไม่ถึง 1 นาที โอกาสที่จะติดเชื้อก็ถือว่ามีน้อยค่ะ นอกจากนี้ หากก่อนหน้านั้น ไม่ได้ไปมีความเสี่ยงใกนารติดเชื้อมา คือไม่ม่ใครไอ หรือจาม หรือทุกคนก็ใส่หน้ากากอนามัยกันหมด โอกาสที่จะติดเชื้อมาก็ถือว่าน้อยมากมากค่ะ

                            แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากไม่มีอะไรผิดปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ