• มีอาการเจ็บลิ้น สงสัยว่าเป็นเส้นประสาทปลายลิ้นอักเสบ ซื้อวิตามินมากินได้ไหม

  •  Praiwan Ta N
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามหน่อยคับพอดีว่าแม่ผมมีอาการเจ็บบริเวณลิ้นเวลาทานอาหารก็ไม่สามาถรับรสได้ไปหาหมอๆวินิจสัยว่าเป็นอาการของเส้นนประสาทปลายลิ้นอักเสบไม่ทราบว่าถ้าซื้อวิตามิน B,C มากินจะส่งผลข้างเคียงใหมคับ
    Praiwan Ta N  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Praiwan Ta N

    อาการเจ็บลิ้นนั้นอาจมีสาเหตุได้จาก

    -เส้นประสาทปลายลิ้นอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากการขาดวิตามินบี1 หรือบี12 ในบางกรณีอาการเจ็บลิ้น หรือลิ้นมีลักษณะเรียบลื่นผิดปกติอาจเกิดจากการขาดธาตุเหล็ก โฟเลต สังกะสี หรือวิตามินบี 12 ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคโลหิตจางได้อีกด้วย

    -การติดเชื้อไวรัส เช่น โรคมือเท้าปากซึ่งเป็นโรคที่ทำให้มีตุ่ม ผื่น หรือแผลอักเสบมีหนอง แต่มักเป็นในเด็กเล็ก

    -โรคไลเคน พลานัส (Lichen Planus) เป็นโรคผิวหนังเรื้อรังที่ก่อให้เกิดผื่นคัน และอาจมีปื้นสีขาวหรือสีแดงบนลิ้น

    -การใช้ยา ยาบางชนิดอาจทำให้มีอาการเจ็บลิ้น เช่น ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ได้แก่ ไอบูโพรเฟน แอสไพริน  นาโปรเซน อินโดเมธาซิน อีโตริคอกซิบ อาร์โคเซีย เซเลโคซิบ เซเลเบรก เป็นต้น ยากลุ่มเบต้า บล็อกเกอร์ ได้แก่ คาร์เวดิลอล อะทีโนลอล ทิโมลอล โพรพรานอล เป็นต้น

    - การใช้น้ำยาบ้วนปากหรือแปรงฟันที่แรงเกินไป

    -โรคมะเร็งลิ้น เป็นสาเหตุที่พบได้น้อยค่ะ แต่ต้องเฝ้าระวังอาการเช่น มีแผลเรื้อรังและเจ็บลิ้นเรื้อรัง อีกทั้งอาจรู้สึกเจ็บเมื่อกลืนหรือเคี้ยวอาหาร มีแผลในปากที่หายช้าหรือมีเลือดไหลออกมาจากแผล บางรายอาจมีอาการฟันโยกหรือผิวหนังบริเวณปากหนาขึ้น

    แนะนำถ้ามีอาการที่คล้ายกับเป็นมะเร็งลิ้นดังกล่าวไปควรรีบไปพบแพทย์ หากเป็นลิ้นที่เจ็บจากการขาดวิตามิน หลังได้รับวิตามินเสริมดังกล่าวไปแล้วอาการควรจะดีขึ้นเรื่อยๆค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ระคายเคืองลิ้น รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อป้องกันภาวะขาดวิตามิน ถ้าอยากรับประทานเสริมก็สามารถทำได้ ไม่บ้วนปากหรือแปรงฟันที่แรงจนเกินไป หยุดใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็นค่ะ