• ปวดท้องน้อยด้านขวามาก ปวดตึงบ้างจี๊ดๆบ้าง เป็นมา 1 อาทิตย์ เหมือนคลำได้ก้อน เกิดจากอะไรได้บ่าง

  •  Varisa Wa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูปวดท้องด้านขวามาก ค่อนไปทางขวาล่าง ปวดตึง ๆ บางที่จิ๊ด ๆ เดินก็เหมือนแบกอะไรไว้ตลอดเวลา เป็นมา 1 อาทิตย์ แล้นก็ตึง ๆ มาเลื่อย ๆ จน มาปวดท้องน้อยด้านขวา ปวดหลังไปทั่ว ตอนปวดครั้งแรก ปัสวะแสบขัดด้วยค่ะ แต่ครั้งที่ 2 ไม่เป็นไร จนไปหาหมอ หมอให้ตรวจฉี่ ตรวจเลือด CT scan ก็ไม่เป็นอะไร มีแค่ใส้ติ่งใหญ่นิดนึง ไม่ได้อักเสบ ตอนแรกหมอบอกให้แน่ใจว่าอะไรกันแน่ จึงให้หมอศัลย มาดู ก็ลองกด บอกไม่น่าใช่ใส้ติ่ง ตรวจอะไรก็ไม่เจอ จนหมอให้ยาขับกับแก้ปวดมาทานค่ะ แต่หนูไม่รู้ว่าทำไมท้องปูด ๆ ด้านขวาล่าง กดก็เจ็บ ค่อนไปสะดือ แต่ทำไมหมอหาไม่เจอ แล้วก็ไม่หาย หนูเป็นอะไรกันแน่ค่ะ หรือหนูต้องไปตรวจภายในโดนเฉพาะเลย
    Varisa Wa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Varisa Wa

    อาการปวดท้องน้อยด้านขวามาก ปวดตึงบ้างจี๊ดๆบ้าง อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง ไส้ติ่งอักเสบ จะปวดมากที่ท้องขวาล่าง คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ถ้าปวดมากแล้วอาการมักไม่หายไป และไม่เป็นเรื้อรังคือจะปวดมากๆทีเดียวจนต้องผ่าตัดออก หรือเป็นลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น

    ภาวะทางนรีเวชต่างๆเช่น อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ จากอาการที่กล่าวมาก็ยังเป็นไปได้ โดยอาจมีไข้ มีตกขาวผิดปกติออกมาร่วมด้วย

    โดยถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีปัสสาวะแสบขัดชัดเจน คลำก้อนได้ชัดเจนด้วย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง เพราะเมื่อเวลาผ่านไป การตรวจอะไรต่างๆก็อาจจะชัดขึ้น การปูดของท้องออกมาอาจจะเป็นกล้ามเนื้อที่ตึงหรือปวดแถวนั้นได้ การตรวจภายในจะช่วยกรณีแพทย์สงสัยภาวะทางนรีเวชที่กล่าวไป ซึ่งประวัติเบื้องต้นก็น่าจะคัดกรองได้ระดับหนึ่ง

    ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง กินยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งมาได้ ดื่มน้ำมากๆ และไม่กลั้นปัสสาวะ ระวังการกระทบกระแทกบริเวณที่ปวด

    Varisa Wa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Varisa Wa

    อาการปวดท้องน้อยด้านขวามาก ปวดตึงบ้างจี๊ดๆบ้าง อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง ไส้ติ่งอักเสบ จะปวดมากที่ท้องขวาล่าง คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ถ้าปวดมากแล้วอาการมักไม่หายไป และไม่เป็นเรื้อรังคือจะปวดมากๆทีเดียวจนต้องผ่าตัดออก หรือเป็นลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น

    ภาวะทางนรีเวชต่างๆเช่น อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ จากอาการที่กล่าวมาก็ยังเป็นไปได้ โดยอาจมีไข้ มีตกขาวผิดปกติออกมาร่วมด้วย

    โดยถ้ายังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีปัสสาวะแสบขัดชัดเจน คลำก้อนได้ชัดเจนด้วย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง เพราะเมื่อเวลาผ่านไป การตรวจอะไรต่างๆก็อาจจะชัดขึ้น การปูดของท้องออกมาอาจจะเป็นกล้ามเนื้อที่ตึงหรือปวดแถวนั้นได้ การตรวจภายในจะช่วยกรณีแพทย์สงสัยภาวะทางนรีเวชที่กล่าวไป ซึ่งประวัติเบื้องต้นก็น่าจะคัดกรองได้ระดับหนึ่ง

    ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง กินยาแก้ปวดตามที่แพทย์สั่งมาได้ ดื่มน้ำมากๆ และไม่กลั้นปัสสาวะ ระวังการกระทบกระแทกบริเวณที่ปวด