• วันอาทิตย์ ตรวจ ATK แล้วพบขึ้นขีดที่ 2 จางๆ ตรวจอีก 2-3 ครั้งพบขึ้น 1 ขีด ติดโควิดไหม ไม่มีอาการ

  •  Reyou
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาหนูตรวจโควิดแล้วมันขึ้น2ขีดจางๆแล้วพอหนูตรวจอีก2-3ครั้งมันก็ขึ้นขีดเดียว (หนูไม่มีอาการค่ะ) หนูอยากรู้ว่าหนูติดมั้ยคะ แบ้วหนูควรไปหาหมอมั้ย ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Reyou,

                          การที่ตรวจ ATK ในวันอาทิตย์ แล้วขึ้นขีดที่ 2 จางๆ แต่ต่อมาได้ตรวจอีก 2-3 ครั้ง แล้วพบขึ้น 1 ขีด อาจเกิดจาก 2 สาเหตุ

                          1. ผลการตรวจในวันอาทิตย์ผิดพลาด ซึ่งชุดตรวจ ATK นั้น มีโอกาสเกิดผลบวกลวงได้ โดยเฉพาะหากเป็นชุดตรวจที่ไม่ได้มาตรฐาน หรืออาจเกิดจากปัจจัยอื่นๆ เช่น ทำตามขั้นตอนตรวจไม่ถูกต้อง อ่านผลเกินเวลาที่กำหนด มีการปนเปื้อนจากพื้นที่ที่ทำการทดสอบลงบนอุปกรณ์ที่ใช้ หรือมีการติดเชื้อไวรัสอื่นๆ อยู่ เป็นต้น

                         2. อาจติดโควิด 19 มาก่อนหน้านั้น แต่ใกล้หายแล้ว ทำให้ตรวจไม่พบในเวลาต่อมา

                         ทั้งนี้ หากไม่ได้มีอาการอะไรผิดปกติเกิดขึ้น ก็ไม่น่ามีการติดเชื้อโควิด 19 ค่ะ น่าจะเกิดจากการทดสอบที่ผิดพลาดในครั้งแรกมากกว่า หรือหากแม้จะติดโควิด 19 จริง แต่หากต่อมาตรวจพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าได้หายแล้ว และไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์อีกค่ะ สามารถไปทำงานได้ตามปกติ

                           หากไม่แน่ใจ อาจลองซื้อชุดตรวจคนละยี่ห้อ โดยซื้อจากร้านขายยาที่เชื่อถือได้ หากตรวจแล้วยังคงขึ้น 1 ขีด ก็แสดงว่าในตอนนี้ ไมไ่ด้มีการติดเชื้อแล้วค่ะ