• เวลากินแล้วจะรู้สึกเเสบๆ ที่ท้องข้างขวาเเละท้องส่วนกลาง หมือนมีกรด เป็นอะไร

  •  WN Achiraya
    สมาชิก

    เพื่อนฝากมาถามนะคะ เวลากินอะไรเข้าไปจะรู้สึกเเสบๆ เหมือนมีกรด ท้องข้างขวาเเละท้ายส่วนกลาง ใกล้เอว เป็นอาการของโรคอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ WN Achiraya,

                       อาการแสบท้องข้างขวาและท้องส่วนกลาง อาจเกิดจาก

                   1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  จะมีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน แต่มักจะเป็นข้างซ้าย หรืออาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือ จะปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                    2. นิ่วในถุงน้ำดี จะทำให้เกิดอาการปวดท้องบริเวณช่องท้องส่วนบนด้านขวา และมักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น การดูแลจะคล้ายๆ กัน ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น

                      แต่หากอาการไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ