• กินยาเพื่อทำแท้งบุตรเอง ตอนนี้มีเลือดออก 6 วันไม่หยุด ปวดท้อง ควรทำอย่างไร

  •  isying611182@gmail.com
    สมาชิก
    กินยาแท้งผ่านมา2สัปดาห์มีเลือดสีน้ำตาลไหลออกมา5-6วันไม่หยุด บางครั้งมีปวดท้องบ้าง ควรทำยังไงคะ
    isying611182@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณisying611182@gmail.com

    วิธีการทำแท้งอย่างปลอดภัยขึ้นกับอายุครรภ์ ถ้าอายุครรภ์ไม่เกิน 9 สัปดาห์สามารถใช้วิธีการทำแท้งโดยการเหน็บยาได้ แต่หากอายุครรภ์มากขึ้นมาประมาณ 12-24 สัปดาห์อาจจะใช้วิธีการขูดมดลูกเข้ามาช่วย หากอายุครรภ์มากกว่านั้นอาจจะเป็นการอันตรายหรือเสี่ยงเกินไปที่จะทำแท้งแล้ว

    แต่ไม่ว่าจะทำด้วยวิธีการใด ควรทำภายใต้การดูแลของแพทย์ในสถานพยาบาลที่ได้รับการรับรองเท่านั้น การใช้ยาที่กระตุ้นการบีบตัวของมดลูกเอง หากใช้ในขนาดที่ไม่ถูกต้องและไม่มีการเฝ้าสังเกตอาการในรพ อาจทำให้แท้งไม่สมบูรณ์จนเกิดการตกเลือดมากถึงแก่ชีวิตได้

    แนะนำการรีบไปรพ เพื่อตรวจประเมินอาการอีกครั้ง ว่าตอนนี้มีการแท้งสมบูรณ์ไปหรือยัง ถ้ายังควรได้รับการสังเกตอาการในรพ จนกว่าจะแท้งครบต่อไป