• แน่นท้องน้อยหลังจากผ่าตัดกระเพาะอาหารรั่วมา เป็นอะไร รักษาเบื้องต้นอย่างไร

  • ประมานสองอาทิตที่ผ่านมาผมไปผ่าตัดกระเพาะรั่วมากลับมาจากโรงพยาบาลได้อาทิตนึงรุ้สึกมีอาการคลื่นใส้จุกแน่นบริเววณท้องน้อยเกิดจากสาเหตุอะไรครับต้องรักษาแบบไหนเบื้องต้นครับ
    ไม่อยากพูดวะ มันจิขมคอ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไม่อยากพูดวะ มันจิขมคอ

    หลังการผ่าตัดกระเพาะอาหารดังกล่าวมานั้น เป็นการผ่าตัดเปิดช่องท้องและอาจมีการเย็บซ่อมแซมที่กระเพาะ หลังผ่าตัดประมาณ 1-2 สัปดาห์แรกจึงอาจทำให้มีภาวะจุกแน่นที่หน้าท้อง กินได้น้อย คลื่นไส้ได้ ซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นได้เองค่ะ เกิดจากลำไส้ที่ยังมีแผล และยังบีบตัวได้ไม่ดี

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ช่วงแรกอาจจะกินแค่อาหารเหลวเท่านั้นไปก่อน ติดตามอาการและแผลกับแพทย์ที่ดูแลอย่างใกล้ชิด กินยาแก้ปวด ยาลดอาการอืดแน่นท้องตามที่แพทย์สั่งได้

    แต่หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดทั่วๆท้อง ไม่ขยับก็เจ็บมาก มีไข้สูง ควรรีบแจ้งให้แพทย์ที่ดูแลทราบ