• ประจำเดือนมาช้า 2 วันแล้ว มีตึงหน้าอกและตกขาวเยอะมาก จะท้องไหม

  •  Supermanh
    สมาชิก
    คือแฟรนผม เมนส์ยังไม่มาเลย มาข้ากว่าเดือนที่แล้วผ่านมาได้ 2 วันแล้ว วันนี้มีอาการตึงหน้าอก คล้ายเมนส์จะมา แต่แฟนบอกว่ามีตกขาวเยอะมาก เยอะกว่าปกติ แบบนี้จะท้องไหมครับ ปล.เดือนที่แล้วเมนมาปกติแต่มาน้อย

    สวัสดีค่ะ คุณ Supermanh,

                         หากประจำเดือนเลยกำหนดมาแล้ว และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา รวมถึงการที่ประจำเดือนในรอบก่อนมาน้อย ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ซึ่งอาการตกขาวเยอะ อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ แต่หากประจำเดือนยังคงไม่มา และยังคงมีตกขาวปริมาณมากทุกวัน โดยตกขาวมีลักษณะผิดปกติร่วมด้วย เช่น มีกลิ่นเหม็น มีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง มีแสบหรือคันช่องคลอด เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ