• เคยแพ้สารทึบรังสี จะสามารถฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม

  •  wan_ten
    สมาชิก

    มีประวัติแพ้ยา xenetix เป็นผื่นขึ้น อยากทราบว่าสามารถฉีดวัคซีนโควิดได้มั้ย ถ้าฉีดแล้วจะมีอาการอะไรมั้ย

    wan_ten  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wan_ten

    ยา xenetix หรือชื่อสามัญว่า  Iobitridol เป็นสารทึบรังสีที่ใช้ฉีดเข้าร่างกายผู้ป่วยก่อนที่จะทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ตามตำแหน่งต่างๆเพื่อให้เห็นความผิดปกติในร่างกายหรือเส้นเลือดได้ดีขึ้น

    โดยการแพ้สารทึบรังสีดังกล่าวมานี้ ไม่น่าจะมีผลกระทบต่อการสร้างภูมิคุ้มกัน หรือไปเกี่ยวข้องกับการแพ้วัคซีนแต่อย่างใด จึงน่าจะสามารถไปรับวัคซีนป้องกันโควิดได้ตามปกติ และสังเกตอาการหลังรับวัคซีน อาการที่พบได้ตามปกติเช่นไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัวหรือบริเวณที่ฉีด แต่หากมีอาการผิดปกติที่มากกว่านั้นเช่น คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้สูง มีผื่นขึ้นตามตัว หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรง ชาตามตัว ควรรีบกลับไปพบแพทย์