• อาการปวดท้องบิดๆ คลื่นไส้ เหงื่อออก รู้สึกอยากจะถ่าย แต่ยังถ่ายไม่ออก เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  • อาการ คือ ช่วงเช้า ปวดท้องบิด เจ็บท้อง เหงื่อออก ร้อยตัว หน้าชา ร้อนหู ปากแห้ง จะอวก หิวน้ำ แต่ยังถับถ่ายไม่ออก (จนต้องเปิดน้ำก๊อกอ่างล้างหน้าดืมเลย) พออาการได้สติหน่อย หอบกางเกงออกมาดื่มน้ำข้างนอก แล้วเข้าห้องน้ำไหม เหงื่อออกเหมือนเดิม อาการเดิม เริ่มทุเลาลง เลยรีบขับถ่ายออก มาปกติ หลังจากนั้น การเริ่มดีขึ้น กลับออกมาจากห้องน้ำ เลยดืมน้ำเยอะๆ แล้วนอนพัก วา ไม่รู้เลยว่าอาการแบบนี้ คืออะไร เพราะเมื่อคืนกินแค่ นมเปรี้ยวกับบลูเบอรรี่ชีสพาย แต่เคยเป็นที่ว่า วา เคยซื้อยำหอยแคลงมากิน แล้วมีอาการท้องเสีย และอวกด้วย แค่2อาการ ก็พอทราบว่า อาหารเป็นพิษ แต่ครั้งนี้ อาการมันแสดงออกเยอะมาก แต่แปบเดียว เกือบร่วง ขอบคุณมากๆนะค่ะ
    สภาวะ อารมณ์สูง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สภาวะ อารมณ์สูง

    อาการปวดท้องบิดๆ คลื่นไส้ รู้สึกอยากจะถ่ายดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นเฉียบพลันภายใน 1-3 วัน อาจจะนึกถึงสาเหตุจากการมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อจากการกินอาหารที่ไม่สุกสะอาดทำให้เกิดภาวะอาหารเป็นพิษได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้แปรปรวน มักเป็นเรื้อรังเกิน 2-4 สัปดาห์ เมื่อได้ถ่ายแล้วอาการปวดท้องมักดีขึ้นชัดเจน หรือปวดจากการมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีปัสสาวะแสบขัด ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง

    เบื้องต้นรับประทานอาหารสุกสะอาดย่อยง่าย ดื่มน้ำมากๆ กินยาแก้ปวดท้อง ยาลดอาการคลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารได้

    หากอาการยังแย่ลงเรื่อยๆ ถ่ายเยอะ อาเจียนเยอะจนเสียน้ำมาก มีอาการอ่อนเพลีย มีไข้สูงด้วย ให้ไปพบแพทย์