• มีอาการแสบท้องสัมพันธ์กับมื้ออาหาร แสบที่คอร่วมด้วย มีท้องกดเจ็บ บรรเทาอาการอย่างไร

  •  waree1234
    สมาชิก

    เป็นมาหลายเดือนเเล้วค่ะ เป็นๆหายๆ บางครั้งเเสบร้อนที่คอด้วย มีอากาศท้องผูก บางครั้งท้องเสีย กดที่ท้องรู้สึกเจ็บบางครั้งค่ะ ตอนนี้กังวลมากเเต่ไม่กล้าไปโรงพยาบาลกลัวโควิค ทำให้เครียดกินเเละน้อยไม่ค่อยหลับด้วยค่ะ มีวิธีบรรเทาอะไรบ้างไหมค่ะ

    waree1234  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณwaree1234

    อาการแสบท้องสัมพันธ์กับมื้ออาหาร แสบที่คอร่วมด้วย มีท้องกดเจ็บนั้น อาจจะเกิดจาก กรดไหลย้อน มีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น มีกระเพาะอาหารอักเสบ หรือเกิดตามหลังการรับประทานอาหารบางชนิดที่กระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองในทางเดินอาหาร เช่นอาหารรสจัดมากๆ การดื่มแอลกอฮอล์

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารให้ตรงเวลา เป็นอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่กินแล้วไปลงนอนทันที ให้นั่งหัวสูงไว้ก่อน ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ

    โดยถ้าเป็นภาวะกรดไหลย้อน ที่ยังมีอาการแสบท้อง แสบคอ จุกคอ คลื่นไส้ อาเจียนเยอะ ปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น หรือมีถ่ายดำร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และควรได้รับยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป