• อายุ 18 ปี เพศชาย ติดโควิด จะมีผลต่อการเจริญเติบโต เช่น ความสูงหรือไม่

  •  Lucky MrHenry
    สมาชิก

     สวัสดีครับ ถ้าผมอายุ 18 ชาย ติดโควิด จะมีผลต่อการเจริญเติบโต ความสูงไหมครับ

    Lucky MrHenry  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณLucky MrHenry

    การติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ หรือในบางรายหากเชื้อลงปอดอาจมีอาการปอดติดเชื้อ ได้แก่ ไข้สูง ไอ หอบเหนื่อยได้

    โดยการติดเชื้อโควิดจะส่งผลต่อทางเดินหายใจเท่านั้น ไม่ได้ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกายแต่อย่างใด ยกเว้นกรณีติดเชื้อแล้วอาการรุนแรงมาก ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ ต้องอยู่ในรพ.นานๆ ก็อาจส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม