• ถ้ากินยาต้าน HIV อยู่ แล้วไปสัมผัสผู้ป่วยโควิดมา 20 วันแล้ว ไม่มีอาการ ตรวจให้ผลลบ เกิดจากการกินยาต้านหรือเปล่า

  •  brownney
    สมาชิก
    อยากทราบว่า ยาต้าน Hiv ที่ตอนโควิดมาแรกมันยัลยั่งการแพ้เชื้อและเป็นได้ชะมั้ยครับ พอดีผมใกล้ชิดคนที่เป็นโควิดมา ตอนนี้ จะ 20 วันแล้ว ตรวจ ATK ทุก 4 วัน เชื้อไม่ขึ้นเลย แต่เพื่อนป่วยไปแล้วนอนอยู่รพ. เลยอยากทราบตรงนี้ ผมเช้าใจว่ายามันอยู่กลุ่มเดียวๆกับยาต้านโควิด
    brownney  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ brownney

    ทั้งโควิด 19 และโรค hiv เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสทั้งคู่ แต่เป็นไวรัสคนละชนิด และมีผลกระทบต่อร่างกายที่ต่างกัน

    ยาที่ใช้รักษาทั้งสองโรคนี้ เป็นยาคนละตัวกัน แม้จะเป็นกลุ่มยาต้านไวรัสเหมือนกันก็ตาม ไม่สามารถใช้ทดแทนกันได้ การกินยาต้าน HIV ไม่ได้ลดโอกาสหรือป้องกันการติดเชื้อโควิดแต่อย่างใด

    ดังนั้นถ้ามีประวัติเสี่ยงสัมผัสคนเป็นโควิด แต่ผ่านมา 20 วันแล้วไม่มีอาการ ตรวจการติดเชื้อด้วยวิธี ATK ก็ยังให้ผลลบ แสดงว่าน่าจะไม่ได้ติดเชื้อ หากยังไม่สบายใจสามารถไปยืนยันผลที่รพอีกครั้งได้ แต่คิดว่าน่าจะไม่จำเป็นค่ะ