• โดนหนูแกสบี้ที่บ้านกัด ตัองไปฉีดวัคซีนไหม แล้วจะสังเกตหนูอย่างไร

  •  Tata Chanon
    สมาชิก
    โดนหนูแกสบี้ที่บ้านกัดครับ อยากรู้ว่าถ้าหนูแกสบี้มีเชื้อพิษสุนัขบ้าหนูแกสบี้จะตายภายในกี่วันครับ จะได้คอยสังเกตหนูไว้ดีๆครับ และจะได้มั่นใจว่าไม่เป็นพิษสุนัขบ้า
    Tata Chanon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tata Chanon

    หนูเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่ง จึงอาจเป็นพาหะนำโรคพิษสุนัขบ้าได้ โดยโรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    หากหนูยังมีชีวิตอยู่เกิน 10 วัน ไม่มีอาการผิดปกติอะไร ก็มีโอกาสน้อยที่จะเป็นหนูที่มีเชื้อพิษสุนัขบ้า

    แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นโรคที่ถึงแก่ชีวิต หากเป็นขึ้นมาแล้ว จึงควรไปฉีดวัคซีนป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่าค่ะ และทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่ ใช้ผ้าสะอาดพันไว้ ถ้าเจ็บปวดแผลมาก ก็ควรรีบไปพบแพทย์