• เพิ่งหยุดกินยาต้านซึมเศร้าได้ 2 วัน มีอาการเวียนศีรษะตั้งแต่ตอนกิน เพิ่งริ่มมีอาการเดินเซ เกิดจากอะไร

  •  Nattreya Jeamprakob
    สมาชิก
    สามีหยุดยาโรคซึมเศร้าเอง มา 2 วัน มีอาการมึนๆ แต่อาการมึนๆ มีมาตั้งแต่ตอนกินยาแล้ว แต่มีอาการเดินเซ ไม่ทราบว่าอาการเหล่านี้ จะหายไปเมื่อไหร่คะ
    Nattreya Jeamprakob  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattreya Jeamprakob

    อาการมีน เดินเซ อาจเกิดจาก สาเหตุทางกายอื่นๆเช่น น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง  การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป หรือเป็นเนื้องอกของประสาททรงตัว

    ส่วนสาเหตุว่าจะเกี่ยวกับยาต้านเศร้าหรือไม่ ต้องทราบชื่อและขนาดยา แต่ส่วนใหญ๋ถ้ากินภายในขนาดที่แพทย์กำหนดมา โอกาสเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงจนส่งผลต่อการใช้ชีวิตมีได้น้อย ถ้าไม่แน่ใจ ควรเอายากลับไปพบแพทย์ที่ดูแลและตรวจประเมินเรื่องอาการเดินเซ แพทย์อาจต้องตรวจดูระบบประสาทร่วมด้วยว่าไม่มีสาเหตุอื่นที่อธิบายนอกจากยาค่ะ