• อาการไม่สบายในท้อง เกิดจากอะไร เกี่ยวกับริดสีดวงทวารหนักไหม แล้วอาการที่ร่างกายไม่ไหว เพราะมีโรคประจำตัวเยอะหรือเปล่า

  •  Chanita Wongkamtan
    สมาชิก

    1- ไม่สบายท้อง เกี่ยวกับ ริดสีดวงไหมค่ะ

    2- ร่างกายไม่ไหวค่ะ เกี่ยวกับโรคประจำตัวเยอะใช่ไหมค่ะ หมอ

    หนู อายุ32 ปี แล้วค่ะ ตุลานี้ หมอ

    Chanita Wongkamtan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanita Wongkamtan

    อาการรู้สึกไม่สบายในท้อง อาจมีสาเหตุมาได้จาก

    -อาหารเป็นพิษ อาจมีไข้ คลื่นไส้ กินได้น้อย ปวดท้องบิดๆหรือปวดมวนท้อง ถ่ายเหลว

    -กระเพาะอาหารอักเสบ แต่มักไม่มีไข้

    -โรคลำไส้แปรปรวน

    -โรคลำไส้อุดตัน มักท้องอืดมาก ไม่ถ่าย ไม่ผายลม คลื่นไส้ อาเจียน

    หรือเป็นการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว เป็นอาหารมัน อาหารรสจัดมากๆก็อาจทำให้ไม่สบายท้องตามมาได้

    การเป็นริดสีดวงทวารหนักนั้น เป็นโรคเฉพาะที่ตรงทวารหนัก ไม่น่าจะทำให้มีอาการมาปวดท้องได้ชัดเจนมากนักค่ะ

    การมีโรคประจำตัวหลายๆอย่างนั้น จะต้องดูว่าเป็นโรคอะไรบ้าง ส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมมากน้อยแค่ไหน ซึ่งจะต้องสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโรคประจำตัวอยู่โดยตรง แต่การมีโรคประจำตัวเยอะสามารถทำให้อ่อนเพลีย เหนื่อยล้ากว่าคนปกติได้อยู่แล้ว

    หากยังปวดมวนท้องมาก คลื่นไส้มาก ไข้สูง กินได้น้อย อ่อนเพลีย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม